Tiếng Việt English
 0986 498 124

Đăt câu hỏi

Ấn vào câu hỏi để xem câu trả lời

Form đặt câu hỏi

Họ tên: Hoang

Email: hoang1986@gmail.com

Địa chỉ: Ho Chi Minh

Bép cắt plasma là chi tiết tiêu hao và cần phải thay thế sau một khoảng thời gian sử dụng. Đây chính là yếu tố quyết định cho phí vận hành của máy cắt plasma cnc. Nếu máy cắt plasma cnc không được trang bị bộ điều khiển độ cao, hoặc bộ điều khiển độ cao kém chất lượng cũng sẽ làm bép cắt rất mau hỏng.

Ngoài ra, để sử dụng bép cắt plasma được lâu bền thì cần phải tuân thủ quy định về độ cao và tốc độ cắt tương ứng với từng độ dày khác nhau. Đối với nguồn plasma của Hypertherm, Mỹ thì trong tài liệu có bảng thông số cắt rất rõ ràng để người vận hành tham khảo. Còn đối với nguồn cắt plasma của TQ, Đài Loan hay HQ thì không có bảng thông số, người sử dụng phải tự mò mẫm và chỉnh theo ý của mỗi người.

Sau nhiều năm cắt gia công hàng trăm tấn kim loại Sơn Vũ đã theo dõi và ghi nhận lại các thông số cắt mà ở đó tuổi thọ bép cắt là tốt nhất, này xin chia sẻ cùng bạn. Hy vọng có thể giúp các bạn tiết kiệm được chi phí khi cắt plasm.

 

Họ tên: Trần Quang Liệu

Email: quanglieuk48@gmail.com

Địa chỉ: Quang trung Hải Dương

Chào anh Liệu,

Cảm ơn anh đã đặt câu hỏi rất hay. Đây cũng là câu hỏi mà khách hàng hay hỏi chúng tôi khi tìm hiểu về máy cắt plasma cnc.

Để trả lời câu hỏi của anh, chúng tôi xin kể một câu chuyện có thật như sau:

Vào tháng 07/2017 tại triển lãm MTA ở Q7, Tp. HCM, có một khách hàng ghé gian hàng của Sơn Vũ. Qua trò chuyện Chị cho biết chị đến từ Lâm Đồng, đến triển lãm lần này với mục đích tìm hiểu và mua máy cắt plasma cnc. Cách đây khoảng 30 phút chị thấy một công ty tham gia triển lãm chào giá một máy cắt plasma cnc 2 x 6 m đã bao gồm 1 mỏ cắt gas và một mỏ cắt plasma cắt được sắt dày 20mm với giá chỉ 260 triệu. Chị thấy giá rẻ quá nên đã đặt cọc mua luôn rồi. Họ hẹn khoảng 1 tháng nữa sẽ lên lắp cho chị. Giờ mới đi ngang gian hàng Sơn Vũ thấy có trưng bày hình máy cắt plasma cnc nên vào xem thử (Vào thời điểm đó Sơn Vũ không mang máy vào triển lãm mà chỉ trưng bày hình ảnh và các sản phẩm cắt plasma và laser). 

Gian hàng Sơn Vũ tại Triển Lãm MTA

Việc có máy cắt plasma cnc 2 x 6 m với giá 260 triệu (với giá đó chưa đủ tiền để chúng tôi mua thiết bị lắp trên máy) chúng tôi cũng không lạ gì. Vì đã có nhiều khách hàng mua máy này, sau đó phải bỏ vì sử dụng không được hoặc sử dụng không hiệu quả. Ở đây chị đã đặt cọc mua rồi nên tôi cũng không nói gì về việc này (vì có nói chưa chắc chị đã tin, hoặc biết đâu chị là người may mắn thì sao?). Tôi chỉ trao đổi với chị một vài điều cần chuẩn bị để sử dụng máy cắt plasma cnc được hiệu quả mà thôi. Trò chuyện được ít lâu thì chị xin số điện thoại của tôi rồi ra về.

Thời gian trôi qua, do công việc bận bịu tôi cũng dần quên đi chuyện này. Bất ngờ vào một ngày của tháng 09/2017 tôi lại nhận được điện thoại của chị. Chị cho biết đơn vị kia đã lắp máy cho chị cách đây hơn 1 tháng rồi, nhưng chị chưa sử dụng được gì cả vì máy cứ bị trục trặc. khoảng 2-3 ngày là bị trục trặc, gọi cho đơn vị cung cấp thì 3-4 ngày họ mới xử lý. Họ xử lý xong thì 2-3 ngày sau lại bị trục trặc, cứ như thế lặp đi lặp lại khiến chị không thể an tâm đưa máy vào sản xuất. Sau nhiều lần phàn nàn với nhà sản xuất thì họ bỏ luôn rồi, gọi không thèm đến nữa. Chưa kể mới có một tháng thử máy và chưa cắt được gì nhiều mà tiền mua bép đã hơn chục triệu khiến chị cảm thấy hoang mang. Nên chị gọi điện cho tôi xem có cách nào giúp chị được không?

Ai cũng biết tiền nào của đó, của rẻ là của hôi. Nhưng khi đứng trước sự lựa chọn thì phần lớn (nhưng không phải là tất cả) con người ta đều có xu hướng chọn sản phẩm có giá rẻ hơn và cầu mong cho nó có chất lượng tốt hoặc ít nhất thì cũng ổn (nhờ vậy các sản phẩm rẻ tiền mới bán được nhiều). 

Bây giờ chúng ta thử tìm hiểu vì sao những chiếc máy như thế này không sử dụng được hoặc sử dụng sẽ không hiệu quả. Theo tôi được biết thì máy này được sản xuất tại TQ do một đơn vị trong nước nhập về phân phối. Đơn vị này rất giỏi về .... quảng cáo. 

Dù bán rẻ nhưng chắc chắn họ phải có lời từ 15-20%, ở đây chỉ tính 15% thôi, với giá bán 260 triệu thì giá vốn họ nhập về là 260 - 260 x 15% = 221 triệu. Trong đó, tiền vận chuyển từ TQ về khoảng 30 triệu. Vậy giá họ mua từ TQ là 221 - 30 = 191 triệu. Nhà sản xuất từ TQ khi bán họ cũng phải có lời khoảng 20%. Vậy giá vốn của họ là (Gồm vật tư + nhân công) 191 - 191 x 20% ~ 153 triệu. Nếu tính nhân công rẻ bèo chỉ khoảng 30 triệu/máy thì còn lại 123 triệu là tiền mua toàn bộ thiết bị trên máy, nếu trừ nguồn plasma của TQ có giá khoảng 20 triệu nữa thì tiền mua thiết bị cho máy cnc chỉ khoảng 103 triệu.

Nếu bạn biết rằng các động cơ servo trên máy cắt plasma cnc loại tạm dùng được của TQ thôi cũng có giá tầm 50 triệu / 4 bộ, nếu dùng động cơ servo của Yaskawa của Nhật thì có giá lên đến 90 triệu/4 bộ. Nếu dùng bộ điều khiển CNC của Mỹ thì ít nhất cũng có giá 130 triệu /bộ nếu dùng bộ điều khiển của TQ loại tạm tạm thì cũng có giá khoảng 40 triệu / bộ. Trong khi trên máy cnc có đến hàng trăm thiết bị  (như khung máy, thanh trượt, thanh răng, bộ điều khiển độ cao, bộ chống gãy mỏ....) chứ không riêng gì động cơ servo và bộ điều khiển cnc. Thì với 103 triệu để mua được tất cả các thiết bị trên thì bạn hãy tưởng tượng các thiết bị đó phải rẻ đến mức nào? nếu không muốn nói toàn là đồ bỏ đi.

Mục đích của các nhà sản xuất giá rẻ là để bán được máy chứ không phải để sử dụng. Cho nên việc mua được nhưng sử dụng không được hoặc sử dụng không hiệu quả (năng suất thấp, chi phí vận hành cao, đô bền kém) là điều không có gì lạ. Vấn đề là khi mua ít có ai tự hỏi vì sao mà họ bán giá rẻ như vậy? Mọi việc đều phải có nguyên do của nó. Tâm lý người bán thì luôn muốn bán giá cao, còn người mua thì luôn muốn mua rẻ. Khi người bán tự định giá thấp cho sản phẩm của mình là bởi họ biết giá trị sản phẩm của họ chỉ có thế, còn người mua thì luôn hy vọng mua được với giá hời. Hãy luôn nhớ người mua lầm chú người bán không bao giờ lầm.

Sơn Vũ bán máy giá cao không phải là do lời nhiều mà do sử dụng các thiết bị đắt tiền có chất lượng cao và luôn đảm bảo dịch vụ hậu mãi tốt và luôn đảm bảo khách hàng sử dụng hiệu quả. Dẫu biết việc sản xuất sản phẩm có giá cao sẽ khó bán hơn nhiều so với sản phẩm giá rẻ nhưng chúng tôi luôn tâm niệm rằng: giá rẻ = sử dụng không hiệu quả = lãng phí. Giá cao = sử dụng tốt = hiệu quả.

Cho nên có 2 dạng khách hàng thường quyết định mua máy của Sơn Vũ một cách nhanh chóng là:

1. Các công ty đã tìm hiểu và đang định mua máy của Nhật hoặc Đài Loan, sau đó họ biết đến Sơn Vũ hoặc được người quen giới thiệu thì họ quyết định mua ngay mà không đắn đo. Vì máy của Sơn Vũ vẫn rẻ hơn của Đài Loan, hay Nhật và trên máy sử dụng các thiết bị có nguồn gốc rõ ràng. Trong khi độ ổn định cũng như độ bền đã được khẳng định theo thời gian (những máy mà khách hàng mua của Sơn Vũ cách đây 8 năm vẫn còn đang hoạt động tốt). Dịch vụ hậu mãi của Sơn Vũ chắc chắn là tốt hơn khiến khách hàng an tâm.

2. Dạng khách hàng thứ 2 là những người đã từng mua máy của TQ nhưng sử dụng không hiệu quả và đã quá mệt mõi với cách làm việc chụp giật của nhà cung cấp. Suốt ngày cứ phải lo không biết máy bị trục trặc lúc nào, rồi khi cần hổ trợ gọi cho nhà cung cấp thì không biết mấy ngày họ mới tới, chưa kể đôi khi họ tới nhưng cũng không giải quyết được mà phải chờ nhập linh kiện...Họ cần một chiếc máy chạy ổn định và một nhà cung cấp có tâm, để hoàn toàn có thể yên tâm tập trung vào việc sản xuất chứ không phải lo máy bị trục trặc.

Họ tên: Phat

Email: Ctyphatdat@gmail.com

Địa chỉ: Vietnam

Nếu công ty bạn có trên 5 công nhân để cắt tấm tole ra các hình dạng theo yêu cầu bằng máy cắt plasma cầm tay hoặc cắt bằng gió đá, cắt bằng rùa hoặc compa...Nếu bạn muốn nâng cao năng suất, nâng cao chất lượng sản phẩm và giảm chi phí nhân công... Nếu bạn muốn giảm sự phụ thuộc vào yếu tố con người trong sản xuất thì đó là lúc bạn nên nghĩ đến việc đầu tư máy cắt plasma cnc.

Hãy thử làm phép tính, ví dụ bạn có 5 nhân viên phụ trách việc cắt tole thì các chi phí hàng tháng bạn phải bỏ ra là:

1. Tiền lương, tiền bảo hiểm xã hội, tiền thưởng lễ tết, tiền tăng ca...trung bình mỗi người 8 triệu đồng/tháng. Như vậy mỗi tháng bạn phải chi là 40 triệu đồng/tháng.

2. Tiền hao phí do cắt sai. Cái này thường khiến nhiều doanh nghiệp đau đầu nè. Do phụ thuộc vào con người, nên vui họ cắt khác, buồn họ cắt khác, và chuyện sai xót xảy ra như cơm bữa. Có trường hợp hai công nhân cắt xả tấm tole, họ dùng thước đo, làm dấu rồi kẻ vạch để cắt. Nhưng khi cắt xong đến lúc lắp lên thấy trật lất, tìm hiểu mới biết lúc làm dấu thì người ở đầu này làm dấu ở mặt trong của thước, trong khi người kia làm dấu ở mặt ngoài của thước...và còn nhiều chuyện khóc dỡ mếu dỡ nữa. Chưa kể do cắt tay không chính xác nên lúc nào cũng phải cắt dư ra để gia công lại, nên vật tư cũng tiêu hao nhiều hơn. Chi phí này trung bình cũng khoảng 10 triệu/tháng là ít.

3. Chi phí tiện, mài, phay hoặc chi phí để xử lý lại trước khi sử dụng vì cắt tay thì không chính xác, cần phải gia công lại trước khi sử dụng. Chi phí này cũng khoảng 10 triệu/tháng.

4. Chi phí do không nhận được đơn hàng vì đáp ứng không kịp hoặc do trể tiến độ, chi phí phải thuê gia công ngoài vì có nhiều chi tiết không thể cắt bằng tay được. Chi phí này vô chừng, đôi khi nó còn gấp nhiều lần các chi phí trên cộng lại. Nhưng ở đây chỉ tính tình cảm nhẹ nhẹ khoảng 30 triệu /tháng thôi. 

5. Chi phí quản lý, chi phí của sự bực mình vì nhân viên nào có tay nghề cắt khá một chút là họ sẽ làm reo khiến bạn phải đau đầu. Chi phí này không tính được nên thôi không tính vào đây.

Như vậy bạn phải chi sơ sơ khoảng 90 triệu/tháng (tức là hơn 1 tỉ/năm) nếu có nhiều hơn 5 công nhân cắt thì chi phí sẽ nhiều hơn. Vậy có cách nào để giải quyết vấn đề này không?

Có cách nào để có một nhân viên tận tụy với bạn suốt đời, nó có thể cắt mọi hình dạng bạn yêu cầu với chất lượng, độ chính xác và năng suất cao, nó có thể làm việc 24/7 mà không làm reo hoặc đòi tăng lương không? Đó chỉ có thể là máy cắt plasma cnc mà thôi.

Khi đầu tư máy cắt plasma nó sẽ giải quyết được hầu hết các vấn đề trên cho bạn, giúp bạn giảm đáng kể chi phí hàng tháng, trong khi chất lượng và năng suất cao hơn nhiều. Một máy cắt plasma cnc khi vận hành hiệu quả nó có thể thay thế cho từ 20 - 50 công nhân, tùy theo tính chất và độ phức tạp của công việc. Ví vụ: Nếu công việc của bạn chỉ cắt các hình tròn hình vuông đơn giản mà con người có thể làm việc dễ dàng thì nó tương đương với năng suất của 20 công nhân. Nhưng nếu công việc của bạn cắt các chi tiết rất phức tạp thì dù cho bạn có 50 công nhân cũng cắt không bằng máy.

Với máy cắt plasma cnc bạn chỉ cần khoảng 2 công nhân cắt là đủ. Máy cắt 1 ngày có thể đủ dùng trong 1 tuần, thậm chí một tháng. Máy cắt có độ chính xác khoảng 0,3mm đủ dùng cho hầu hết các ứng dụng mà không cần gia công lại (Nếu cần độ chính xác cao hơn bạn có thể gia công tinh lại, nhưng thời gian gia công sẽ ít hơn rất nhiều so với khi cắt bằng tay). Giảm thiểu sự sai xót, do các bản vẽ sẽ được lưu lại trong máy, bạn có thể đặt tên file để ghi nhớ và mở ra đúng bản vẽ khi cần....

Nếu như có máy cắt plasma cnc bạn sẽ giảm được các chi phí sau:

1/ Chi phí nhân công giảm được 24 triệu/tháng (từ từ 5 nhân công xuống còn 2) .

2/ Vật tư tiêu hao giảm được ước tính  khoảng 2/3 tức là khoảng 7 triệu/tháng

3/ Giảm chi phí gia công lại (tiện, phay..) xuống còn 1/2, tức là khoảng 5 triệu/ tháng

4/ Bạn không phải đi gia công bên ngoài và cũng không phải mất đơn hàng do làm không kịp nữa, nên tiết kiệm được 20 triệu/tháng (do khi cắt bạn cũng tốn vài chi phí như bép cắt, điện...nên không phải tiết kiệm được hết 30 triệu mà là khoảng 20 triệu thôi).

Tính sơ sơ bạn tiết kiệm được khoảng 56 triệu/tháng (tức là tiết kiệm được khoảng 672 triệu/năm) khi có một chiếc máy cắt plasma cnc hoạt động hiệu quả. Nghĩa là trong vòng 1 năm bạn đã khấu hao máy xong rồi, những năm kế tiếp là lợi nhuận của bạn.

Đến đây chắc là bạn đã đồng ý đầu tư máy cắt plasma cnc rồi chứ? Câu hỏi thứ 2 cần đặt ra là mua máy cắt plasma cnc ở đâu cho hiệu quả? Bởi vì như bất kỳ sản phầm nào khác, thượng vàng hạ cám đều có. Nếu không khéo vớ phải sản phẩm kém chất lượng thì tiền mất tật mang, lúc đó còn khổ hơn khi chưa có máy.

Vấn đề nữa là bạn muốn đầu tư bao nhiêu tiền cho máy cắt plasma cnc? 

Nếu ngân sách bạn có vài tỉ thì có thể đầu tư máy của Nhật hoặc Châu Âu, ít chút nữa thì có máy của Đài Loan, hoặc Sơn Vũ, còn muốn rẻ nữa thì có máy của Trung Quốc hoặc một số nhà sản xuất khác của Việt Nam.

Mua máy của các nước phát triển thì tốt rồi, nhưng cần chú ý về vấn đề bảo hành bảo trì. Việc nhập máy trực tiếp là điều nên tránh vì đến lúc máy bị sự cố hoặc chỉ đơn giản là khi cần thiết thì ai sẽ hổ trợ bạn? Mua qua đơn vị phân phối có khá hơn nhưng, sự hổ trợ cũng có sự hạn chế vì khả năng dừng máy để chờ chuyên gia nước ngoài qua sửa là có xảy ra, và chi phí cho mỗi lần sửa chữa là không hề nhỏ. 

Mua máy giá rẻ thì nên cẩn thận, vì những máy này thiếu nhiều tính năng quan trọng, không những năng suất rất thấp mà chi phí vận hành rất cao. Theo số liệu từ một số khách hàng của Sơn Vũ (trước đây họ mua máy giá rẻ, sau một thời gian họ muốn đầu tư thêm máy có chất lượng hơn nên đã chọn Sơn Vũ) thì năng suất máy giá rẻ bằng khoảng 50% trong khi chi phí vận hành gấp từ 3 - 5 lần so với máy Sơn Vũ. Chưa kể máy sử dụng thiết bị rẻ tiền nên thường trục trặc. Nhiều người tính mua máy này để lấy lại vốn cho  nhanh, nhưng sự thật thì chưa lấy lại được gì đã mất nhiều hơn.

Ngay từ đầu Sơn Vũ không đi theo định hướng giá rẻ, mà muốn tạo ra một sản phẩm có chất lượng tốt với tầm giá vừa phải, sao cho khách hàng có thể thu hồi vốn trong vòng 1-2 năm. Cùng với đó là dịch vụ sau bán hàng tốt. Sơn Vũ cam kết một khi khách hàng đã mua máy Sơn Vũ thì chắc chắn sử dụng hiệu quả.

Hãy nhìn vào các khách hàng của Sơn Vũ, có các công ty của Nhật tại Việt Nam, có các công ty, tập đoàn lớn trong nước, công ty quân đội, doanh nghiệp tư nhân và cả doanh nghiệp nhà nước... Tất cả đều có lý do chứ không phải ngẫu nhiên. 

Bây giờ chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn về máy cắt plasma cnc nhé.

Máy cắt plasma cnc là một thiết bị dùng để cắt kim loại theo bản vẽ bằng tia plasma (tia hồ quang).
Máy cắt plasma cnc gồm có 3 phần chính:

1/ Khung máy và các thiết bị truyền động của 2 trục (X, Y) hoặc 3 trục (X, Y Z) như: động cơ, thanh trượt, thanh răng bánh răng...
2/ Bộ điều khiển CNC: đây là bộ não của hệ thống quyết định đến chất lượng cũng như tính linh hoạt của máy.
3/ Bộ nguồn plasma: là thiết bị để tạo ra tia plasma dùng để cắt kim loại (Tia plasma chỉ cắt được các vật liệu dẫn điện, không cắt được các vật liệu phi kim như: gỗ, mica,...)

Ngoài ra còn có một số thiết bị phụ trợ rất quan trọng mà nếu thiếu nó hệ thống sẽ hoạt động không hiệu quả như: Bộ điều khiển độ cao mỏ cắt plasma, bộ chống gãy mỏ cắt, bộ điều khiển độ cao mỏ cắt gas oxy và bộ mồi lửa tự động cho mỏ cắt gas oxy

 

Họ tên: Hồ Văn Phúc

Email: hovanphuc@gmail.com

Địa chỉ: Đồng Nai

Nên mua máy cắt plasma cnc của Nhật, Đài Loan Trung Quốc hay Việt Nam là câu hỏi mà bất cứ ai ở Việt Nam khi muốn mua máy cắt plasma cnc đều nghĩ đến. Câu trả lời sẽ khác nhau phụ thuộc vào ngân sách của chủ đầu tư. Liệu cứ có nhiều tiền để mua máy xịn chắc chắn là tốt nhất hay không?

Trong phạm vi bài viết này tôi xin phân tích các ưu nhược điểm của các lựa chọn trên với cái nhìn khách quan nhất có thể, xem như một thông tin tham khảo để giúp bạn đưa ra lựa chọn tốt nhất.

Nếu ngân sách dồi dào chắc chắn người ta nghĩ ngay đến máy của Nhật hoặc tệ lắm là máy của Đài Loan. Khi đầu tư ai cũng muốn tối ưu hóa giữa ngân sách và giá trị mang lại tức là muốn bỏ ra số tiền ít nhất nhưng mang lại hiệu quả cao nhất. Tuy nhiên, yếu tố niềm tin chiếm vai trò quan trọng. Đôi khi người ta sẵn sàng trả thêm gấp đôi gấp 3 để mua máy của Nhật vì tin rằng nó tốt còn nếu mua máy rẻ hay máy của Việt Nam sản xuất thì cảm thấy không an tâm. 

Vậy tại sao nên mua máy cắt plasma cnc của Sơn Vũ? 

máy cắt plasma cnc
Máy cắt plasma cnc Sơn Vũ

Để trả lời câu hỏi này tôi xin đặt ra một vài câu hỏi so sánh với máy của Nhật như sau:

1/ Máy cắt plasma cnc của Nhật sẽ có độ chính xác cao hơn máy của Sơn Vũ? 

Câu trả lời là không, bởi vì ngoài sai số cơ khí, khi cắt plasma còn có sai số do biến dạng nhiệt. Nên sai số sản phẩm cắt so với bản vẽ khi cắt plasma thường vào khoảng +/- 0.3mm (nhiều nhà sản xuất ghi là độ chính xác vị trí là 0.1mm hay độ chính xác lập lại là 0.2mm/3m...đây là những con số không mang nhiều ý nghĩa cho bạn vì nó nói lên độ chính xác của máy khi...chưa cắt. Bởi vì bạn chỉ cần biết độ sai lệch của sản phẩm cắt ra so với bản vẽ là bao nhiêu, để xem nó có phù hợp với nhu cầu của mình không là đủ). Đây được xem là độ chính xác chấp nhận được, vì thực ra cắt plasma là giải pháp cắt thô, để tạo phôi cho các công đoạn gia công khác khi cần độ chính xác cao hơn. Ví dụ: đối với các ứng dụng như cắt bản mã, mặt bích hay hoa văn trang trí thì với sai số 0.3mm là rất tốt rồi. Nhưng nếu cần làm khuôn mẫu, chi tiết máy cần độ chính xác cao thì sau khi cắt plasma cần phải phay hoặc tiện lại. Máy cắt plasma cnc do Sơn Vũ chế tạo cũng có độ chính xác tương đương máy của Đài Loan hay của Nhật..

2/ Máy cắt plasma cnc của Nhật sẽ cho chất lượng đường cắt đẹp hơn?

Câu trả lời là không. Bởi vì chất lượng đường cắt phụ thuộc vào chất lượng của nguồn plasma, hệ thống cơ khí và hệ thống điều khiển. Với thiết kế phần cơ khí vững chắc, phần điều khiển của Châu Âu đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của nguồn plasma như có điều khiển độ cao mỏ cắt tự động, tự động giảm tốc độ khi cắt ở góc và các chi tiết nhỏ…. với cùng loại nguồn plasma như nhau khi lắp trên máy cắt plasma cnc Sơn Vũ sẽ cho chất lượng đường cắt tương đương với máy của Đài Loan hay của Nhật.

3/ Máy cắt plasma cnc của Nhật sẽ có năng suất cao hơn?

Câu trả lời là chưa chắc, thậm chí ngược lại nữa là đằng khác.

Tôi chưa thể khẳng định máy cắt plasma cnc của Sơn Vũ có năng suất cao hơn máy cắt plasma cnc của Nhật. Nhưng có người vận hành đã khẳng định như vậy. Anh này có nhiều năm vận hành máy cắt plasma cnc của Nhật (dùng bộ điều khiển Hypertherm) khi còn làm ở Lilama. Hơn một năm trước anh đã về đầu quân cho công ty Đại Đức Thịnh ở Bình Dương là khách hàng đã mua 2 máy cắt plasma cnc của Sơn Vũ.

Câu chuyện là như thế này: đầu năm 2016 có một khách hàng yêu cầu chúng tôi lắp đặt bộ điều khiển Adtech + Fastcam cho máy của họ. Vì họ nghe giới thiệu bộ điều khiển Adtech của Trung Quốc và phần mềm Fastcam có nhiều tính năng rất hay như có thư viện 64 hình cắt chuẩn, chỉ việc chọn hình, nhập kích thước rồi cắt mà không cần phải vẽ. Đúng ra là họ định mua máy Trung Quốc rồi, nhưng họ không an tâm về phần cơ khí và phần bảo hành khi mua máy Trung Quốc. Cuối cùng họ chọn Sơn Vũ.

Nhưng khi đến xem máy dùng bộ điều khiển Adtech + Fastcam họ thấy rằng thư viện hình chuẩn thực sự không hữu ích như họ nghĩ và sử dụng rất thiếu linh hoạt khi so sánh giữa máy này với máy chuẩn của Sơn Vũ. Sau khi cân nhắc họ đã quyết định lấy máy chuẩn của Sơn Vũ. Thời điểm đó chúng tôi đang định làm thêm một máy để cắt gia công nên quyết định dùng máy có bộ điều khiển Adtech + Fastcam để cắt gia công nhân tiện để đánh giá điểm mạnh yếu để từ đó rút kinh nghiệm.

Lúc đó Công ty Đại Đức Thịnh nhận được đơn hàng rất lớn họ muốn mua ngay một máy cắt plasma cnc của Sơn Vũ nữa, nhưng yêu cầu phải giao máy trong vòng một tuần. Mặc dù, ở xưởng Sơn Vũ lúc đó có 5 máy gần xong nhưng đều đã có khách hàng và ai cũng cần gấp.

máy cắt plasma cnc máy cắt plasma cnc

Hai máy cắt plasma cnc Sơn Vũ lắp tại Công ty Đại Đức Thịnh

 

Tôi đành từ chối vì phải một tháng nữa máy mới làm xong, chứ một tuần thì không thể. Nhưng trước yêu cầu bức thiết cần có máy gấp để hoàn thành đơn hàng của anh Phương Anh công ty Đại Đức Thịnh. Tôi nói hiện tại tôi có một máy nhưng dùng bộ điều khiển của Trung Quốc, bộ điều khiển này do Trung Quốc sản xuất bắt chước theo bộ điều khiển Micro Edge của Hypertherm, Mỹ.

 

Tôi định dùng máy này để cắt gia công, sẵn tiện thử nghiệm bộ điều khiển này xem sao. Khi nghe đến đây thì anh nói đưa đến chổ anh đi, anh thử nghiệm sẽ tốt hơn tôi. Tôi nói thôi được nếu anh cần gấp thì cứ lấy tạm máy này trong thời gian tôi làm một chiếc máy mới. Nếu như sau một tháng anh thấy máy này ok thì thôi, còn nếu như không hài lòng thì tôi sẽ đổi máy khác giống như 2 máy trước anh đã mua. Dĩ nhiên là anh đồng ý ngay. Về phần mình tôi nghĩ để một khách hàng và nhất là một thạc sỹ công nghệ thông tin như anh, người đã mua và trực tiếp vận hành máy của chúng tôi trong hơn một năm qua thử nghiệm máy này thì còn gì bằng.

 

Máy này nhanh chóng được lắp đặt và đưa vào vận hành. Tuy nhiên, chỉ chưa đầy hai tuần sau thì Phương Anh gọi cho tôi hối thúc làm máy khác để đổi vì vận hành máy này quá mệt và năng suất thấp hơn nhiều so với hai máy trước.

 

Tôi nói có khi nào do quen cách vận hành của hai máy trước nên khi vận hành máy này có hơi khác, khiến anh cảm thấy chưa quen không? Anh nói nhân viên bên anh nói bộ điều khiển Adtech này gần giống với bộ điều khiển của máy Nhật mà trước đây anh ấy đã từng vận hành khi còn làm ở Lilama nên cũng không lạ gì bộ điều khiển này nữa.

 

Điểm mạnh của bộ điều khiển loại này là người vận hành không cần biết gì nhiều, các thông số như điểm bắt đầu cắt, thứ tự cắt…máy đều chọn tự động hết, không cho người vận hành can thiệp. Cho nên người vận hành không cần nghĩ ngợi gì hết, cứ thế mà cắt thôi. Có nhiều lúc nhìn vào bản vẽ là biết nếu bắt đầu cắt ở đây, hoặc cắt theo thứ tự này sẽ nhanh và tiết kiệm tole hơn nhưng đành chịu vì máy không cho can thiệp. Không như hai máy trước rất linh hoạt, ngoài việc chọn tự động các thông số ra còn cho phép người vận hành thay đổi tùy theo tình huống. 

 

Tôi nói anh cố gắng thêm khoảng 2 tuần nữa xem sao, thử xem nó có gì hay hơn không? Vì dù sao khoảng 2 tuần nữa thì máy mới xong, lúc đó mới đổi được. Một tuần nữa trôi qua, Phương Anh gọi cho tôi và khẳng định rằng máy này thua hai máy trước nhiều lắm. Anh đã cho cắt thử các tấm la (trên tấm tole chỉ cắt đường thẳng để xẻ tấm tole ra thành từng thanh nhỏ) trên hai máy trong nhiều ngày. Kết quả số lượng tấm la cắt được trên máy dùng bộ điều khiển Adtech chỉ bằng 1/3 so với hai máy kia. Anh còn nói nếu như trước đây chưa từng dùng máy của Sơn Vũ thì khi dùng máy này có thể không biết. Nhưng một khi đã dùng rồi thì chắc chắn không ai chọn dùng bộ điều khiển Adtech nữa đâu. Anh khuyên tôi không nên dùng bộ điều khiển này nữa.

 

Khi đến thời gian giao hẹn chúng tôi đã thay máy mới cho anh và thu về máy này. Sau đó chúng tôi đã tháo bộ điều khiển Adtech này nhập kho luôn cho đến bấy giờ.

bộ điều khiển cnc
Bộ điều khiển cnc Trung Quốc và khóa cứng phần mềm Fastcam tại kho Sơn Vũ

Sau đó chúng tôi ngồi phân tích và đây là lý do máy cắt plasma cnc của Sơn Vũ có năng suất cao hơn:

 

Như đã từng chia sẽ, sau khi nghiên cứu chế tạo thành công máy cắt plasma cnc vào năm 2011. Chúng tôi đã dùng chiếc máy đầu tiên này để cắt gia công, cho đến thời điểm hiện nay (năm 2016) ngoài chiếc máy đầu tiên đó, chúng tôi đã làm thêm một máy lớn hơn để phục vụ cho việc cắt gia công cho khách. Trong quá trình cắt tính đến nay đã hàng ngàn tấn kim loại, chúng tôi liên tục tích lũy kinh nghiệm và liên tục cải tiến làm sao để vận hành thuận tiện hơn, làm sao để có năng suất cao hơn…chúng tôi quan sát từng thao tác của người vận hành (thậm chí đặt camera quan sát để xem lại khi cần thiết) các phím chức năng nào người vận hành hay dùng, rồi thiết kế lại giao diện điều khiển, đưa các phím chức năng đó ra màn hình chính, trang bị màn hình cảm ứng, chuột, bàn phím… để khi cần là người vận hành có thể sử dụng phím đó ngay mà không phải lật màn hình để tìm.

 

Do sử dụng máy tính công nghiệp nên chúng tôi có thể cài đặt phần mềm Cad để vẽ, phần mềm Cam để chuyển bản vẽ sang Gcode ngay trên máy tính điều khiển của máy cắt plasma cnc. Phần mềm Cam được liên kết với phần mềm điều khiển cnc nên sau khi thiết lập các thông số trên phần mềm Cam chỉ cần nhấn tạo Gcode thì nó lập tức tạo và chuyển Gcode ngay vào phần mềm điều khiển mà không cần phải tìm và mở file Gcode. Tất nhiên là máy có hổ trợ chức năng mở bản vẽ hoặc file Gcode từ USB bên ngoài.

 

Đối với máy của dùng bộ điều khiển Adtech hay Hypertherm bạn phải cần phải có thêm một máy tính bên ngoài nữa để chứa phần mềm vẽ Cad và phần mềm Fastcam. Sau khi vẽ xong, bạn đưa bản vẽ vào phần mềm Fastcam và tạo Gcode. Sau đó, chép file Gcode vào đĩa USB và mang đĩa USB đó cắm vào máy CNC, chờ máy đọc đĩa USB xong, bạn phải tìm và mở file Gcode cần cắt. Lúc này nếu phát hiện bản vẽ có sai xót hay đơn giản bạn muốn thêm bớt một chút gì đó thì phải rút USB ra. Đem qua máy tính bên ngoài sửa lại, sau đó tạo Gcode, mang qua máy cnc và quy trình cứ lặp lại như vậy, nếu bạn muốn điều chỉnh bản vẽ…trong khi đối với máy Sơn Vũ thì bạn có thể sửa ngay trên máy, tất nhiên là nếu bạn muốn chép file từ USB vào thì vẫn được.

 

Máy của Trung Quốc, Đài Loan hoặc Nhật thường dùng bộ điều khiển chỉ có 2 trục X và Y còn trục gắn mỏ cắt thì do bộ điều khiển độ cao mỏ cắt đảm nhiệm. Trục này thường dùng động cơ 24VDC hoặc động cơ bước nên hệ thống điều khiển không thể biết được vị trí chính xác của mỏ cắt. khi cần đưa mỏ cắt xuống hoặc lên thì bộ điều khiển cnc xuất tín hiệu qua bộ điều khiển độ cao yêu cầu đưa đầu cắt lên hoặc xuống bằng thời gian. Ví dụ: đưa đầu cắt đi xuống trong 3 giây hoặc rút đầu cắt lên trong 4 giây…nên việc di chuyển mỏ cắt lên xuống khá tốn thời gian.

 

Trong khi máy Sơn Vũ dùng bộ điều khiển cnc 3 trục X, Y và Z (thực ra bộ điều khiển này có thể điều khiển tối đa lên đến 6 trục) nên máy của Sơn Vũ có thể gắn thêm chức năng cắt ống khi có nhu cầu (lúc đó dùng thêm trục thứ tư là trục A để quay ống). Trục Z gắn đầu cắt cũng dùng động cơ servo nên hệ thống có thể điều khiển vị trí mỏ cắt chính xác lên đến 0.1mm, nên có thể điều khiển mỏ cắt lên xuống rất nhanh theo vị trí mong muốn.

 

Tọa độ X, Y, Z trên máy của Sơn Vũ có thể Zero (đưa về 0) một cách độc lập nhau nên có thể chọn điểm 0 ở bất kỳ điểm nào, trong khi trên các máy khác thì tọa độ X, Y phải đưa về 0 cùng lúc nên rất cứng nhắc khi sử dụng.

 

Máy Sơn Vũ có nhiều tính năng hổ trợ để người vận hành có thể cắt bằng tay khi cần thiết. Ví dụ: khi cần cắt một vài đường để lấy phần khung xương (phần phôi thép bỏ lại sau khi cắt sản phẩm) ra khỏi phần tole còn lại thì chỉ việc dùng phím mũi tên hoặc Joystick để di chuyển đến điểm cần cắt, nhấn nút bật tia plasma lên và di chuyển mỏ cắt đi theo đường mong muốn là được. Trong khi trên các máy khác thực hiện điều này khá khó khăn.

 

Về phần mềm FastCam hay được dùng với máy của Nhật, Đài Loan, Trung Quốc rất cứng nhắc, mặc dù nó dễ sử dụng nhưng rất kém linh hoạt (vì hầu như không cho người sử dụng can thiệp gì cả). Ví dụ như nó tự động chọn thứ tự các chi tiết cần cắt và vị trí bắt đầu cắt theo một vài qui luật chọn sẵn mà không cho phép người vận hành thay đổi theo ý muốn.

 

Phần mềm Cam trên máy Sơn Vũ cũng tự động chọn thứ tự cắt và vị trí bắt đầu cắt trên chi tiết nhưng nó cho phép người vận hành thay đổi nếu muốn. Vì có nhiều khi người vận hành muốn cắt chi tiết thứ nhất trước, kế đến cắt chi tiết thứ 10 sau đó qua chi tiết thứ 2 một cách tự động…để giảm tác động của nhiệt nếu cắt các chi tiết gần nhau liên tục…ngoài ra nó còn cho phép người vận hành tạo ra các quy luật cắt của riêng mình.

 

Ví dụ: Khi cắt oxy gas khi đầu cắt đi gần đến điểm kết thúc đường cắt (gần điểm mồi ban đầu) thì hay bị tình trạng tuột lửa (bổng dưng cắt không đứt) nếu vẫn giữ nguyên tốc độ cắt khi đi vào các vệt kim loại bị văng ra do lúc mồi lửa ban đầu. Để khắc phục điều này thì người sử dụng có thể tạo ra một quy luật, khi đầu cắt còn cách điểm kết thúc một đoạn (ví dụ: 10, 20 hay 50mm…) thì tốc độ cắt tự động giảm xuống (từ 50 - 100% tốc độ hiện tại, do người sử dụng chọn) điều này giúp không bị tuột lửa khi cắt đến điểm cuối của chi tiết, và còn rất nhiều các quy luật nữa cho phép người vận hành linh hoạt sử dụng.

 

Còn về vị trí bắt đầu cắt: giả sử cần cắt 3 đường thẳng AB, CD, EF như bên dưới. phần mềm FastCam sẽ tự động chọn điểm bắt đầu cắt tại điêm A, C và E. Lúc này mỏ cắt sẽ di chuyển đến điểm A và cắt đến điểm B, sau đó mỏ cắt chạy lên và trở về điểm C để bắt đầu cắt, sau khi cắt đến điểm D mỏ cắt sẽ chạy lên và về điểm E để cắt…

def

Trong khi đó trên máy Sơn Vũ bạn có thể chọn lại điểm bắt đầu cắt là A, D và E. Dễ dàng sẽ nhận thấy cắt theo cách này sẽ nhanh hơn nên năng suất sẽ cao hơn.

abc

Một lý do nữa để mua máy cắt plasma cnc của Sơn Vũ là bạn hoàn toàn yên tâm về chế độ bảo hành bảo trì. Với phần cứng sử dụng các thiết bị chất lượng cao và được lắp đặt theo từng cụm chức năng, có mã số trên từng thiết bị và trên từng đầu dây điện nối đến thiết bị đều có mã số giúp dễ dàng nhận diện, bảo trì sửa chữa. Về phần mềm chúng tôi luôn giao cho khách hàng đĩa USB giúp khôi phục hệ thống điều khiển của máy bất cứ khi nào cần thiết. Ngoài ra với khả năng khắc phục sự cố từ xa qua mạng internet giúp quý khách nhanh chóng đưa máy vào hoạt động bất kể khoảng cách về địa lý. Có nhiều công ty của Nhật tại Việt Nam đã tin tưởng sử dụng máy cắt plasma cnc của Sơn Vũ thay vì đem máy từ Nhật sang.

Tóm lại khi mua máy cắt plasma cnc của Sơn Vũ bạn có thể tạo ra:

+ Các sản phẩm đẹp, chính xác tương đương với máy của Đài Loan hay của Nhật,

+ Năng suất từ bằng đến cao hơn nhưng với giá thành thấp hơn nhiều.

+ Giúp bạn tiết kiệm được nhiều chi phí, sản phẩm bạn tạo ra sẽ có sức cạnh tranh cao hơn.

+ Trong khi hoàn toàn có thể yên tâm về vấn đề bảo hành bảo dưỡng hoặc nâng cấp máy sau này. Vì chúng tôi là nhà sản xuất trực tiếp, sẽ bảo hành bảo trì tốt hơn rất nhiều so với các đơn vị thương mại chỉ mua máy về bán.

+ Sẽ không bao giờ có chuyện bạn phải dừng máy hàng tuần để chờ chuyên gia nước ngoài sang sửa chữa hay chờ  nhập thiết bị thay thế.

+ Cũng không phải đi mua máy khác chỉ sau một, hai năm sử dụng như khi mua máy Trung Quốc hoặc các máy rẻ tiền khác. Những chiếc máy do Sơn Vũ cung cấp cho các khách hàng đầu tiên đến nay đã 5 năm vẫn đang hoạt động tốt. Trong các khách hàng của Sơn Vũ có một số khách hàng trước đó đã mua máy của Trung Quốc hoặc của các nhà cung cấp rẻ tiền khác. Sau một hai năm đã phải bỏ máy đó và mua máy của Sơn Vũ sử dụng cho đến nay.

 

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết này. Phần trình bày ở trên là những gì tôi biết dựa trên kiến thức hạn hẹp của mình. Các bạn đừng tin vào những gì tôi đã viết mà hãy kiểm chứng lại bằng kiến thức, sự cảm nhận và sự sáng suốt của mình, hoặc có thể liên lạc với những nhân vật tôi đã đề cập trong bài. Tôi rất sẵn lòng cung cấp thông tin liên lạc của họ nếu bạn cần. Hãy cho tôi biết cảm nhận của bạn về bài viết này. Cảm ơn.

Họ tên: Ky thuat

Email: abc@gmail.com

Địa chỉ: HCM

Máy cắt plasma cnc là sự kết hợp giữa máy cnc và tia plasma dùng để cắt vật liệu theo bản vẽ. Tia plasma sinh ra do hiện tượng phóng điện giữa hai điện cực, trong đó đầu cắt là điện cực âm và vật liệu cần cắt đóng vai trò điện cực dương.

Do đó, máy cắt plasma cnc chỉ cắt được các vật liệu dẫn điện, tức là các vật liệu bằng kim loại. Tia plasma không cắt được gỗ, mica hoặc các vật liệu không dẫn điện.

Họ tên: Đại

Email: lethedai0501@gmail.com

Địa chỉ: HCM

Có nhiều cách phân loại máy cắt plasma cnc, dựa vào các đặc điểm sau:

1/ Dựa vào cấu tạo:

Có hai dạng máy cắt plasma cnc là dạng di động (portable) và dạng cố định (dạng công nghiệp). Dạng di động có cấu trúc giống như rùa cắt, có kết cấu rất gọn nhẹ có thể mang đi dễ dàng. Dạng này dùng để cắt phục vụ tại công trường. Dạng này có tốc độ cắt chậm, độ chính xác không cao và độ bền kém. Dạng công nghiệp có kết cấu vững chắc, tốc độ nhanh và độ bền cao.

Máy cắt plasma cnc di động

 

Máy cắt plasmacnc công nghiệp

 

2/ Dựa vào kích thước cắt: có nhiều loại theo các khổ tole như 1500 x 3000 mm (SPC-1530), 1500 x 6000 mm (SPc-1560), 2000 x 6000 mm (SPC-2060), 3000 x 6000 mm (SPC-3060), 3000 x 12000 mm (SPC-30120)...

3/ Dựa vào số trục tọa độ: có loại máy 2 trục (X, Y), loại 3 trục (X, Y, Z), loại 4 trục (X,Y,Z, A) trục A là trục quay dùng để cắt ống, loại 5 và 6 trục (X, Y, Z1, Z2, Z3, A) loại mỏ cắt có thể xoay được dùng để cắt vát mép.

Trong đó loại thông dụng nhất là loại 2 trục và 3 trục. Đối với loại 2 trục đầu cắt được gắn trên một xi lanh khí nén hoặc trục vít me với động cơ một chiều 24V DC, việc điều khiển mỏ cắt lên xuống phải dựa vào thời gian (ví dụ mỏ cắt lên trong 3 giây hoặc xuống trong 2 giây...) việc vận hành có hơi bất tiện hơn so với loại 3 trục. Loại 3 trục thì đầu cắt được gắn trên trục Z thường dùng vít me với động cơ servo hoặc động cơ bước nên có thể điều khiển mỏ cắt lên xuống chính xác đến 0,1mm hoặc nhỏ hơn, việc sử dụng dễ dàng và linh hoạt hơn.

4/ Dựa vào chức năng mở rộng: Ngoài loại Máy cắt plasma cnc cơ bản còn có loại máy cắt plasma cnc có chức năng mở rộng như: Máy cắt plasma cnc có chức năng cắt ống, máy cắt plasma cnc có chức năng cắt phá băng (cắt đường thẳng để xẻ tấm tole ra thành nhiều tấm nhỏ hơn).

Máy cắt plasma cnc có chức năng cắt phá băng

 

Họ tên: Hoang Trung Quan

Email: trungquan123@gmail.com

Địa chỉ: Chu Van An, Vung Tau

Câu hỏi này làm tôi nhớ lại chuyện xe gắn máy Trung Quốc cách đây nhiều năm. Khi xe máy Trung Quốc ồ ạt nhập vào Việt Nam với giá chỉ bằng 1/3 so với xe Honda Việt Nam. Nhiều người cảm thấy rất phấn khởi vì họ đã có thể sở hữu một phương tiện đi lại với giá rẻ. Tuy nhiên niềm vui chưa được bao lâu thì nỗi lo ập đến, khi nhiều vụ tai nạn xảy ra khi đang chạy mà xe bị hư hỏng giữa đường, chưa kể xe Trung Quốc rất hao xăng. Rồi chỉ sau khoảng một năm sử dụng xe Trung Quốc đã xuống cấp trầm trọng, chi phí sửa chữa và tần xuất sửa chữa khiến nhiều người méo mặt.

Tính ra sau năm năm thì số tiền người mua xe Trung Quốc phải bỏ ra để mua máy cộng với phí sửa chữa và tiền xăng cũng bằng với số tiền người mua xe Honda Việt Nam cộng với tiền xăng (xe Trung Quốc hao xăng hơn nhiều so với xe Honda).

Trong khi người mua xe Honda cảm thấy an tâm và thoải mái khi sử dụng, thì người mua xe Trung Quốc luôn cảm thấy bất an và tự ti khi ngồi trên xe Trung Quốc. Rồi cũng đến lúc người tiêu dùng nhận ra mua xe giá rẻ thật sự là một sai lầm ( có người đã phải trả giá bằng mạng sống của mình) nên sau một thời gian xe Trung Quốc bắt đầu vắng bóng dần. Ngày nay rất hiếm người mua xe gắn máy Trung Quốc nữa.

Trở lại câu hỏi: có nên mua máy cắt plasma cnc giá rẻ của Trung Quốc hay không? Công bằng mà nói không phải máy cắt plasma cnc Trung Quốc nào cũng có chất lượng kém, mà nó còn tùy thuộc vào giá cả nữa. Những máy đạt chuẩn xuất sang các nước phát triển thì chất lượng khá tốt, tuy nhiên giá sẽ cao. Còn tại thị trường Việt Nam đang tràn lan các máy Trung Quốc giá rẻ với chất lượng vô cùng kém.

Vì vậy trước khi quyết định mua máy cắt plasma cnc giá rẻ (thường rẻ gần ½ so với các máy có chất lượng tốt sản xuất trong nước). Bạn cần cân nhắc kỹ giữa lợi ích và rủi ro. Sau đây là 4 lý do bạn nên mua máy cắt plasma cnc giá rẻ:

1/ Bạn chỉ mua để dùng tạm một thời gian (khoảng 1 – 2 năm vì sau khoảng thời gian này máy sẽ không chạy được nữa do hư hỏng hoặc sai số quá lớn), chờ có đủ tiền để mua máy tốt hơn. Vì hiện tại ngân sách không đủ để mua máy có chất lượng tốt.

2/ Bạn sẵn sàng chi trả chi phí mua bép cắt plasma cao gấp từ 5 đến 10 lần (tương đương với số tiền từ 1 triệu – 3 triệu đồng/ ngày khi cắt 8 tiếng /ngày)  so với các máy có chất lượng tốt thì chi phí mua bép cắt plasma dưới 300 ngàn đồng/ngày  

3/ Bạn không ngại việc máy thường hay hư hỏng và chấp nhận sai số lên đến vài mm của sản phẩm cắt ra so với bản vẽ.

4/ Bạn chấp nhận năng suất chỉ bằng ½ so với các máy có chất lượng tốt.

Có rất nhiều người mua máy cắt plasma cnc rẻ tiền để rồi hối hận chỉ sau vài tháng sử dụng. Khi nhận ra rằng chi phí để mua bép cắt plasma quá cao. Khi cắt tole 10 mm mỗi ngày phải sử dụng khoảng 8 bộ bép cắt plasma. Đến nỗi chỉ sau hai tháng mua máy, nhìn lại đống bép cắt bị hư và tính lại chi phí mua bép cắt plasma lên đến gần 2 triệu đồng/ngày mà giật cả mình. Gọi cho nơi bán thì họ bảo cắt plasma thì phải hao như vậy rồi phủi trách nhiệm luôn. Khổ nổi tìm khắp Việt Nam không có nơi nào bán bép cắt plasma loại đang sử dụng, trừ đơn vị đã cung cấp máy cắt plasma cnc cho họ. Giờ mới hiểu họ bán máy cắt plasma cnc với giá rẻ là để bán bép cắt. Từ đó về sau chỉ dám cắt bằng oxy gas chứ không dám cắt plasma nữa vì chi phí quá đắt đỏ.

Có một thực tế là trên đời này không có cái gì rẻ mà chất lượng tốt hết. Thật nguy hiểm khi các nhà sản xuất máy móc cạnh tranh nhau về giá mà bỏ qua hoặc ít quan tâm đến vấn đề chất lượng, sự an toàn và chi phí vận hành. Có một nhà sản xuất ở Việt Nam vì muốn giảm giá thành đến mức tối đa, ngoài việc sử dụng các thiết bị rẻ tiền còn bỏ đi hết các thiết bị bảo vệ an toàn trên máy như: các cảm biến giới hạn hành trình, cảm biến chống gãy mỏ cắt, không trang bị các nút nhấn dừng khẩn cấp ở những vị trí cần thiết... Trung Quốc vốn nổi tiếng về là hàng giá rẻ. Hàng giá rẻ của Trung Quốc đã không sài được rồi, thì hàng giá rẻ của Việt Nam không biết sẽ sài kiểu gì nữa.

Điều nguy hại là hàng giá rẻ có sức hút rất lớn vì người mua hoặc là không có đủ tiền mua hàng tốt. Đành phải mua hàng giá rẻ hoặc tuy có đủ tiền mua hàng tốt, nhưng nghĩ rằng mua hàng giá rẻ sẽ giúp tiết kiệm được chi phí đầu tư ban đầu. Mà quên rằng khoản phải trả trong quá trình sử dụng còn khủng khiếp hơn nhiều so với khoản tiền tiết kiệm được. Sự trả giá này sẽ kéo dài cho cho đến khi hết sức chịu đựng (trường hợp nhanh nhất mà tôi biết là mới chỉ 2 tháng sử dụng, thông thường nhất là khoảng 1 năm sử dụng), hoặc nâng cấp tốn thêm một khoản chi phí không nhỏ nữa, hoặc đành phải bỏ máy đó đi mua máy khác tốt hơn.

Công ty Sơn Vũ đang khảo sát để thay thế mỏ cắt plasma trên máy Trung Quốc. Vì theo lời khách hàng mới mua máy được 2 tháng nhưng mỗi ngày phải tốn hơn 2 triệu tiền bép cắt. Sai số đường chéo lên đến 15mm khi cắt hình chữ nhật 1,5 x 10m. Với chiến dịch quảng cáo rầm rộ, với rất nhiều hình ảnh ấn tượng, với những lời quảng cáo có cánh và đặc biệt là giá cực rẻ, các máy như thế này đang bán chạy như tôm tươi. Đem lại nguồn lợi cực lớn cho nhà cung cấp nhờ bán bép cắt plasma mà chỉ có họ bán loại bép này mà thôi. 

 

Ngoài ra, do giá rẻ sẽ có nhiều người mua, mà máy lại thường trục trặc nên phía nhà cung cấp không thể đáp ứng kịp vấn đề bảo hành sửa chữa. Nên khi cần trợ giúp 3 ngày hoặc một vài tuần sau họ mới đến là chuyện bình thường. Đây cũng là một vấn đề cần lưu ý.

Tôi biết rằng có một số người chỉ nghe đến hàng giá rẻ là đã tránh xa rồi chứ đừng nói mua vì họ tin tiền nào của đó. Nhưng cũng có người lại rất thích dùng hàng giá rẻ, dù có nói gì đi nữa thì họ vẫn mua mà thôi, vì giá rẻ thực sự quá hấp dẫn. Họ luôn nói tại sao không mua máy rẻ mà lại đi mua máy có giá cao hơn nhiều chứ? Có cảnh báo gì thì cũng không tin đâu.

Cho nên bài viết này không dành cho hai đối tượng trên. Đối tượng mà tôi hướng đến đó là những người đang lưỡng lự giữa mua máy chất lượng tốt và máy giá rẻ. Bởi vì có nhiều khách hàng nhờ chúng tôi tư vấn/nâng cấp máy cắt plasma cnc cho họ vì đã lỡ mua máy giá rẻ mà giờ sử dụng thấy không hiệu quả. Bạn có tin không? có một khách hàng mua máy giá rẻ, chỉ mới 2 tháng thôi mà tiền mua bép cắt plasma đã lên đến con số vài chục triệu đồng. Đến nổi bây giờ họ không dám cắt plasma nữa, mà chỉ cắt bằng oxy gas thôi. Tâm sự của họ thật đắng lòng, họ nói thời buổi khó khăn tính tiết kiệm được khoản nào thì hay khoản ấy. Cứ nghĩ rằng mua máy giá rẻ thì chịu máy nhìn không đẹp, không chuyên nghiệp thậm chí cắt hơi chậm hơn các máy khác một chút cũng được. Chứ đâu ngờ chi phí vận hành khủng khiếp như vậy.

Nếu biết trước như vậy thì thà thêm tiền để mua máy tốt có phải hơn không? Vì lẻ đó tôi chia sẻ câu chuyện này mục đích để các bạn trước khi quyết định mua máy cắt plasma cnc cần cân nhắc thật kỹ. Và không phải cảm thấy hối tiếc khi đã mua vì bạn đã biết trước các rủi ro rồi.

Danh mục sản phẩm

Hỗ trợ trực tuyến

Hotline :
0986 498 124
090.818.212.4
0965 108 339
028. 2262 9898
0934 158 887
0934 158 887

Sản phẩm bán chạy

Tin tức

Nhằm triển khai và thực hiện theo chỉ đạo của chính phủ, Bộ công thương về...
Air Liquid Welding là một tập đoàn chuyên về các thiết bị hàn cắt đến từ Pháp....
CÔNG TY SƠN VŨ ĐẠT DANH HIỆU THƯƠNG HIỆU ẤN TƯỢNG ĐƯỢC KHÁCH HÀNG TÍN NHIỆM...
CÔNG TY SƠN VŨ SẢN XUẤT MÁY CẮT PLASMA CNC CHO MỘT CÔNG TY CỦA NHẬT BẢN Công ty...
CÔNG TY SƠN VŨ ĐẠT DANH HIỆU THƯƠNG HIỆU ẤN TƯỢNG ĐƯỢC KHÁCH HÀNG TÍN NHIỆM...
Một trong những trăn trở của ban lãnh đạo Sơn Vũ là làm sao có thể chủ động...

Fanpage - facebook