Tiếng Việt English
 0986 498 124

Tại sao nên mua máy cắt plasma cnc của Sơn Vũ?

Nên mua máy cắt plasma cnc của Nhật, Đài Loan Trung Quốc hay Việt Nam là câu hỏi mà bất cứ ai ở Việt Nam khi muốn mua máy cắt plasma cnc đều nghĩ đến. Câu trả lời sẽ khác nhau phụ thuộc vào ngân sách của chủ đầu tư. Liệu cứ có nhiều tiền để mua máy xịn chắc chắn là tốt nhất hay không?

Trong phạm vi bài viết này tôi xin phân tích các ưu nhược điểm của các lựa chọn trên với cái nhìn khách quan nhất có thể, xem như một thông tin tham khảo để giúp bạn đưa ra lựa chọn tốt nhất.

Nếu ngân sách dồi dào chắc chắn người ta nghĩ ngay đến máy của Nhật hoặc tệ lắm là máy của Đài Loan. Khi đầu tư ai cũng muốn tối ưu hóa giữa ngân sách và giá trị mang lại tức là muốn bỏ ra số tiền ít nhất nhưng mang lại hiệu quả cao nhất. Tuy nhiên, yếu tố niềm tin chiếm vai trò quan trọng. Đôi khi người ta sẵn sàng trả thêm gấp đôi gấp 3 để mua máy của Nhật vì tin rằng nó tốt còn nếu mua máy rẻ hay máy của Việt Nam sản xuất thì cảm thấy không an tâm. 

Vậy tại sao nên mua máy cắt plasma cnc của Sơn Vũ? 

máy cắt plasma cnc
Máy cắt plasma cnc Sơn Vũ

Để trả lời câu hỏi này tôi xin đặt ra một vài câu hỏi so sánh với máy của Nhật như sau:

1/ Máy cắt plasma cnc của Nhật sẽ có độ chính xác cao hơn máy của Sơn Vũ? 

Câu trả lời là không, bởi vì ngoài sai số cơ khí, khi cắt plasma còn có sai số do biến dạng nhiệt. Nên sai số sản phẩm cắt so với bản vẽ khi cắt plasma thường vào khoảng +/- 0.3mm (nhiều nhà sản xuất ghi là độ chính xác vị trí là 0.1mm hay độ chính xác lập lại là 0.2mm/3m...đây là những con số không mang nhiều ý nghĩa cho bạn vì nó nói lên độ chính xác của máy khi...chưa cắt. Bởi vì bạn chỉ cần biết độ sai lệch của sản phẩm cắt ra so với bản vẽ là bao nhiêu, để xem nó có phù hợp với nhu cầu của mình không là đủ). Đây được xem là độ chính xác chấp nhận được, vì thực ra cắt plasma là giải pháp cắt thô, để tạo phôi cho các công đoạn gia công khác khi cần độ chính xác cao hơn. Ví dụ: đối với các ứng dụng như cắt bản mã, mặt bích hay hoa văn trang trí thì với sai số 0.3mm là rất tốt rồi. Nhưng nếu cần làm khuôn mẫu, chi tiết máy cần độ chính xác cao thì sau khi cắt plasma cần phải phay hoặc tiện lại. Máy cắt plasma cnc do Sơn Vũ chế tạo cũng có độ chính xác tương đương máy của Đài Loan hay của Nhật..

2/ Máy cắt plasma cnc của Nhật sẽ cho chất lượng đường cắt đẹp hơn?

Câu trả lời là không. Bởi vì chất lượng đường cắt phụ thuộc vào chất lượng của nguồn plasma, hệ thống cơ khí và hệ thống điều khiển. Với thiết kế phần cơ khí vững chắc, phần điều khiển của Châu Âu đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của nguồn plasma như có điều khiển độ cao mỏ cắt tự động, tự động giảm tốc độ khi cắt ở góc và các chi tiết nhỏ…. với cùng loại nguồn plasma như nhau khi lắp trên máy cắt plasma cnc Sơn Vũ sẽ cho chất lượng đường cắt tương đương với máy của Đài Loan hay của Nhật.

3/ Máy cắt plasma cnc của Nhật sẽ có năng suất cao hơn?

Câu trả lời là chưa chắc, thậm chí ngược lại nữa là đằng khác.

Tôi chưa thể khẳng định máy cắt plasma cnc của Sơn Vũ có năng suất cao hơn máy cắt plasma cnc của Nhật. Nhưng có người vận hành đã khẳng định như vậy. Anh này có nhiều năm vận hành máy cắt plasma cnc của Nhật (dùng bộ điều khiển Hypertherm) khi còn làm ở Lilama. Hơn một năm trước anh đã về đầu quân cho công ty Đại Đức Thịnh ở Bình Dương là khách hàng đã mua 2 máy cắt plasma cnc của Sơn Vũ.

Câu chuyện là như thế này: đầu năm 2016 có một khách hàng yêu cầu chúng tôi lắp đặt bộ điều khiển Adtech + Fastcam cho máy của họ. Vì họ nghe giới thiệu bộ điều khiển Adtech của Trung Quốc và phần mềm Fastcam có nhiều tính năng rất hay như có thư viện 64 hình cắt chuẩn, chỉ việc chọn hình, nhập kích thước rồi cắt mà không cần phải vẽ. Đúng ra là họ định mua máy Trung Quốc rồi, nhưng họ không an tâm về phần cơ khí và phần bảo hành khi mua máy Trung Quốc. Cuối cùng họ chọn Sơn Vũ.

Nhưng khi đến xem máy dùng bộ điều khiển Adtech + Fastcam họ thấy rằng thư viện hình chuẩn thực sự không hữu ích như họ nghĩ và sử dụng rất thiếu linh hoạt khi so sánh giữa máy này với máy chuẩn của Sơn Vũ. Sau khi cân nhắc họ đã quyết định lấy máy chuẩn của Sơn Vũ. Thời điểm đó chúng tôi đang định làm thêm một máy để cắt gia công nên quyết định dùng máy có bộ điều khiển Adtech + Fastcam để cắt gia công nhân tiện để đánh giá điểm mạnh yếu để từ đó rút kinh nghiệm.

Lúc đó Công ty Đại Đức Thịnh nhận được đơn hàng rất lớn họ muốn mua ngay một máy cắt plasma cnc của Sơn Vũ nữa, nhưng yêu cầu phải giao máy trong vòng một tuần. Mặc dù, ở xưởng Sơn Vũ lúc đó có 5 máy gần xong nhưng đều đã có khách hàng và ai cũng cần gấp.

máy cắt plasma cnc máy cắt plasma cnc

Hai máy cắt plasma cnc Sơn Vũ lắp tại Công ty Đại Đức Thịnh

 

Tôi đành từ chối vì phải một tháng nữa máy mới làm xong, chứ một tuần thì không thể. Nhưng trước yêu cầu bức thiết cần có máy gấp để hoàn thành đơn hàng của anh Phương Anh công ty Đại Đức Thịnh. Tôi nói hiện tại tôi có một máy nhưng dùng bộ điều khiển của Trung Quốc, bộ điều khiển này do Trung Quốc sản xuất bắt chước theo bộ điều khiển Micro Edge của Hypertherm, Mỹ.

 

Tôi định dùng máy này để cắt gia công, sẵn tiện thử nghiệm bộ điều khiển này xem sao. Khi nghe đến đây thì anh nói đưa đến chổ anh đi, anh thử nghiệm sẽ tốt hơn tôi. Tôi nói thôi được nếu anh cần gấp thì cứ lấy tạm máy này trong thời gian tôi làm một chiếc máy mới. Nếu như sau một tháng anh thấy máy này ok thì thôi, còn nếu như không hài lòng thì tôi sẽ đổi máy khác giống như 2 máy trước anh đã mua. Dĩ nhiên là anh đồng ý ngay. Về phần mình tôi nghĩ để một khách hàng và nhất là một thạc sỹ công nghệ thông tin như anh, người đã mua và trực tiếp vận hành máy của chúng tôi trong hơn một năm qua thử nghiệm máy này thì còn gì bằng.

 

Máy này nhanh chóng được lắp đặt và đưa vào vận hành. Tuy nhiên, chỉ chưa đầy hai tuần sau thì Phương Anh gọi cho tôi hối thúc làm máy khác để đổi vì vận hành máy này quá mệt và năng suất thấp hơn nhiều so với hai máy trước.

 

Tôi nói có khi nào do quen cách vận hành của hai máy trước nên khi vận hành máy này có hơi khác, khiến anh cảm thấy chưa quen không? Anh nói nhân viên bên anh nói bộ điều khiển Adtech này gần giống với bộ điều khiển của máy Nhật mà trước đây anh ấy đã từng vận hành khi còn làm ở Lilama nên cũng không lạ gì bộ điều khiển này nữa.

 

Điểm mạnh của bộ điều khiển loại này là người vận hành không cần biết gì nhiều, các thông số như điểm bắt đầu cắt, thứ tự cắt…máy đều chọn tự động hết, không cho người vận hành can thiệp. Cho nên người vận hành không cần nghĩ ngợi gì hết, cứ thế mà cắt thôi. Có nhiều lúc nhìn vào bản vẽ là biết nếu bắt đầu cắt ở đây, hoặc cắt theo thứ tự này sẽ nhanh và tiết kiệm tole hơn nhưng đành chịu vì máy không cho can thiệp. Không như hai máy trước rất linh hoạt, ngoài việc chọn tự động các thông số ra còn cho phép người vận hành thay đổi tùy theo tình huống. 

 

Tôi nói anh cố gắng thêm khoảng 2 tuần nữa xem sao, thử xem nó có gì hay hơn không? Vì dù sao khoảng 2 tuần nữa thì máy mới xong, lúc đó mới đổi được. Một tuần nữa trôi qua, Phương Anh gọi cho tôi và khẳng định rằng máy này thua hai máy trước nhiều lắm. Anh đã cho cắt thử các tấm la (trên tấm tole chỉ cắt đường thẳng để xẻ tấm tole ra thành từng thanh nhỏ) trên hai máy trong nhiều ngày. Kết quả số lượng tấm la cắt được trên máy dùng bộ điều khiển Adtech chỉ bằng 1/3 so với hai máy kia. Anh còn nói nếu như trước đây chưa từng dùng máy của Sơn Vũ thì khi dùng máy này có thể không biết. Nhưng một khi đã dùng rồi thì chắc chắn không ai chọn dùng bộ điều khiển Adtech nữa đâu. Anh khuyên tôi không nên dùng bộ điều khiển này nữa.

 

Khi đến thời gian giao hẹn chúng tôi đã thay máy mới cho anh và thu về máy này. Sau đó chúng tôi đã tháo bộ điều khiển Adtech này nhập kho luôn cho đến bấy giờ.

bộ điều khiển cnc
Bộ điều khiển cnc Trung Quốc và khóa cứng phần mềm Fastcam tại kho Sơn Vũ

Sau đó chúng tôi ngồi phân tích và đây là lý do máy cắt plasma cnc của Sơn Vũ có năng suất cao hơn:

 

Như đã từng chia sẽ, sau khi nghiên cứu chế tạo thành công máy cắt plasma cnc vào năm 2011. Chúng tôi đã dùng chiếc máy đầu tiên này để cắt gia công, cho đến thời điểm hiện nay (năm 2016) ngoài chiếc máy đầu tiên đó, chúng tôi đã làm thêm một máy lớn hơn để phục vụ cho việc cắt gia công cho khách. Trong quá trình cắt tính đến nay đã hàng ngàn tấn kim loại, chúng tôi liên tục tích lũy kinh nghiệm và liên tục cải tiến làm sao để vận hành thuận tiện hơn, làm sao để có năng suất cao hơn…chúng tôi quan sát từng thao tác của người vận hành (thậm chí đặt camera quan sát để xem lại khi cần thiết) các phím chức năng nào người vận hành hay dùng, rồi thiết kế lại giao diện điều khiển, đưa các phím chức năng đó ra màn hình chính, trang bị màn hình cảm ứng, chuột, bàn phím… để khi cần là người vận hành có thể sử dụng phím đó ngay mà không phải lật màn hình để tìm.

 

Do sử dụng máy tính công nghiệp nên chúng tôi có thể cài đặt phần mềm Cad để vẽ, phần mềm Cam để chuyển bản vẽ sang Gcode ngay trên máy tính điều khiển của máy cắt plasma cnc. Phần mềm Cam được liên kết với phần mềm điều khiển cnc nên sau khi thiết lập các thông số trên phần mềm Cam chỉ cần nhấn tạo Gcode thì nó lập tức tạo và chuyển Gcode ngay vào phần mềm điều khiển mà không cần phải tìm và mở file Gcode. Tất nhiên là máy có hổ trợ chức năng mở bản vẽ hoặc file Gcode từ USB bên ngoài.

 

Đối với máy của dùng bộ điều khiển Adtech hay Hypertherm bạn phải cần phải có thêm một máy tính bên ngoài nữa để chứa phần mềm vẽ Cad và phần mềm Fastcam. Sau khi vẽ xong, bạn đưa bản vẽ vào phần mềm Fastcam và tạo Gcode. Sau đó, chép file Gcode vào đĩa USB và mang đĩa USB đó cắm vào máy CNC, chờ máy đọc đĩa USB xong, bạn phải tìm và mở file Gcode cần cắt. Lúc này nếu phát hiện bản vẽ có sai xót hay đơn giản bạn muốn thêm bớt một chút gì đó thì phải rút USB ra. Đem qua máy tính bên ngoài sửa lại, sau đó tạo Gcode, mang qua máy cnc và quy trình cứ lặp lại như vậy, nếu bạn muốn điều chỉnh bản vẽ…trong khi đối với máy Sơn Vũ thì bạn có thể sửa ngay trên máy, tất nhiên là nếu bạn muốn chép file từ USB vào thì vẫn được.

 

Máy của Trung Quốc, Đài Loan hoặc Nhật thường dùng bộ điều khiển chỉ có 2 trục X và Y còn trục gắn mỏ cắt thì do bộ điều khiển độ cao mỏ cắt đảm nhiệm. Trục này thường dùng động cơ 24VDC hoặc động cơ bước nên hệ thống điều khiển không thể biết được vị trí chính xác của mỏ cắt. khi cần đưa mỏ cắt xuống hoặc lên thì bộ điều khiển cnc xuất tín hiệu qua bộ điều khiển độ cao yêu cầu đưa đầu cắt lên hoặc xuống bằng thời gian. Ví dụ: đưa đầu cắt đi xuống trong 3 giây hoặc rút đầu cắt lên trong 4 giây…nên việc di chuyển mỏ cắt lên xuống khá tốn thời gian.

 

Trong khi máy Sơn Vũ dùng bộ điều khiển cnc 3 trục X, Y và Z (thực ra bộ điều khiển này có thể điều khiển tối đa lên đến 6 trục) nên máy của Sơn Vũ có thể gắn thêm chức năng cắt ống khi có nhu cầu (lúc đó dùng thêm trục thứ tư là trục A để quay ống). Trục Z gắn đầu cắt cũng dùng động cơ servo nên hệ thống có thể điều khiển vị trí mỏ cắt chính xác lên đến 0.1mm, nên có thể điều khiển mỏ cắt lên xuống rất nhanh theo vị trí mong muốn.

 

Tọa độ X, Y, Z trên máy của Sơn Vũ có thể Zero (đưa về 0) một cách độc lập nhau nên có thể chọn điểm 0 ở bất kỳ điểm nào, trong khi trên các máy khác thì tọa độ X, Y phải đưa về 0 cùng lúc nên rất cứng nhắc khi sử dụng.

 

Máy Sơn Vũ có nhiều tính năng hổ trợ để người vận hành có thể cắt bằng tay khi cần thiết. Ví dụ: khi cần cắt một vài đường để lấy phần khung xương (phần phôi thép bỏ lại sau khi cắt sản phẩm) ra khỏi phần tole còn lại thì chỉ việc dùng phím mũi tên hoặc Joystick để di chuyển đến điểm cần cắt, nhấn nút bật tia plasma lên và di chuyển mỏ cắt đi theo đường mong muốn là được. Trong khi trên các máy khác thực hiện điều này khá khó khăn.

 

Về phần mềm FastCam hay được dùng với máy của Nhật, Đài Loan, Trung Quốc rất cứng nhắc, mặc dù nó dễ sử dụng nhưng rất kém linh hoạt (vì hầu như không cho người sử dụng can thiệp gì cả). Ví dụ như nó tự động chọn thứ tự các chi tiết cần cắt và vị trí bắt đầu cắt theo một vài qui luật chọn sẵn mà không cho phép người vận hành thay đổi theo ý muốn.

 

Phần mềm Cam trên máy Sơn Vũ cũng tự động chọn thứ tự cắt và vị trí bắt đầu cắt trên chi tiết nhưng nó cho phép người vận hành thay đổi nếu muốn. Vì có nhiều khi người vận hành muốn cắt chi tiết thứ nhất trước, kế đến cắt chi tiết thứ 10 sau đó qua chi tiết thứ 2 một cách tự động…để giảm tác động của nhiệt nếu cắt các chi tiết gần nhau liên tục…ngoài ra nó còn cho phép người vận hành tạo ra các quy luật cắt của riêng mình.

 

Ví dụ: Khi cắt oxy gas khi đầu cắt đi gần đến điểm kết thúc đường cắt (gần điểm mồi ban đầu) thì hay bị tình trạng tuột lửa (bổng dưng cắt không đứt) nếu vẫn giữ nguyên tốc độ cắt khi đi vào các vệt kim loại bị văng ra do lúc mồi lửa ban đầu. Để khắc phục điều này thì người sử dụng có thể tạo ra một quy luật, khi đầu cắt còn cách điểm kết thúc một đoạn (ví dụ: 10, 20 hay 50mm…) thì tốc độ cắt tự động giảm xuống (từ 50 - 100% tốc độ hiện tại, do người sử dụng chọn) điều này giúp không bị tuột lửa khi cắt đến điểm cuối của chi tiết, và còn rất nhiều các quy luật nữa cho phép người vận hành linh hoạt sử dụng.

 

Còn về vị trí bắt đầu cắt: giả sử cần cắt 3 đường thẳng AB, CD, EF như bên dưới. phần mềm FastCam sẽ tự động chọn điểm bắt đầu cắt tại điêm A, C và E. Lúc này mỏ cắt sẽ di chuyển đến điểm A và cắt đến điểm B, sau đó mỏ cắt chạy lên và trở về điểm C để bắt đầu cắt, sau khi cắt đến điểm D mỏ cắt sẽ chạy lên và về điểm E để cắt…

def

Trong khi đó trên máy Sơn Vũ bạn có thể chọn lại điểm bắt đầu cắt là A, D và E. Dễ dàng sẽ nhận thấy cắt theo cách này sẽ nhanh hơn nên năng suất sẽ cao hơn.

abc

Một lý do nữa để mua máy cắt plasma cnc của Sơn Vũ là bạn hoàn toàn yên tâm về chế độ bảo hành bảo trì. Với phần cứng sử dụng các thiết bị chất lượng cao và được lắp đặt theo từng cụm chức năng, có mã số trên từng thiết bị và trên từng đầu dây điện nối đến thiết bị đều có mã số giúp dễ dàng nhận diện, bảo trì sửa chữa. Về phần mềm chúng tôi luôn giao cho khách hàng đĩa USB giúp khôi phục hệ thống điều khiển của máy bất cứ khi nào cần thiết. Ngoài ra với khả năng khắc phục sự cố từ xa qua mạng internet giúp quý khách nhanh chóng đưa máy vào hoạt động bất kể khoảng cách về địa lý. Có nhiều công ty của Nhật tại Việt Nam đã tin tưởng sử dụng máy cắt plasma cnc của Sơn Vũ thay vì đem máy từ Nhật sang.

Tóm lại khi mua máy cắt plasma cnc của Sơn Vũ bạn có thể tạo ra:

+ Các sản phẩm đẹp, chính xác tương đương với máy của Đài Loan hay của Nhật,

+ Năng suất từ bằng đến cao hơn nhưng với giá thành thấp hơn nhiều.

+ Giúp bạn tiết kiệm được nhiều chi phí, sản phẩm bạn tạo ra sẽ có sức cạnh tranh cao hơn.

+ Trong khi hoàn toàn có thể yên tâm về vấn đề bảo hành bảo dưỡng hoặc nâng cấp máy sau này. Vì chúng tôi là nhà sản xuất trực tiếp, sẽ bảo hành bảo trì tốt hơn rất nhiều so với các đơn vị thương mại chỉ mua máy về bán.

+ Sẽ không bao giờ có chuyện bạn phải dừng máy hàng tuần để chờ chuyên gia nước ngoài sang sửa chữa hay chờ  nhập thiết bị thay thế.

+ Cũng không phải đi mua máy khác chỉ sau một, hai năm sử dụng như khi mua máy Trung Quốc hoặc các máy rẻ tiền khác. Những chiếc máy do Sơn Vũ cung cấp cho các khách hàng đầu tiên đến nay đã 5 năm vẫn đang hoạt động tốt. Trong các khách hàng của Sơn Vũ có một số khách hàng trước đó đã mua máy của Trung Quốc hoặc của các nhà cung cấp rẻ tiền khác. Sau một hai năm đã phải bỏ máy đó và mua máy của Sơn Vũ sử dụng cho đến nay.

 

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết này. Phần trình bày ở trên là những gì tôi biết dựa trên kiến thức hạn hẹp của mình. Các bạn đừng tin vào những gì tôi đã viết mà hãy kiểm chứng lại bằng kiến thức, sự cảm nhận và sự sáng suốt của mình, hoặc có thể liên lạc với những nhân vật tôi đã đề cập trong bài. Tôi rất sẵn lòng cung cấp thông tin liên lạc của họ nếu bạn cần. Hãy cho tôi biết cảm nhận của bạn về bài viết này. Cảm ơn.


Tin tức

Nhằm triển khai và thực hiện theo chỉ đạo của chính phủ, Bộ công thương về...
Air Liquid Welding là một tập đoàn chuyên về các thiết bị hàn cắt đến từ Pháp....
CÔNG TY SƠN VŨ ĐẠT DANH HIỆU THƯƠNG HIỆU ẤN TƯỢNG ĐƯỢC KHÁCH HÀNG TÍN NHIỆM...
CÔNG TY SƠN VŨ SẢN XUẤT MÁY CẮT PLASMA CNC CHO MỘT CÔNG TY CỦA NHẬT BẢN Công ty...
CÔNG TY SƠN VŨ ĐẠT DANH HIỆU THƯƠNG HIỆU ẤN TƯỢNG ĐƯỢC KHÁCH HÀNG TÍN NHIỆM...
Một trong những trăn trở của ban lãnh đạo Sơn Vũ là làm sao có thể chủ động...

Fanpage - facebook