Tiếng Việt English
 0986 498 124

Vì sao máy cắt plasma cnc Sơn Vũ có giá cao, trong khi có một số nhà cung cấp khác bán máy cắt plasma cnc 2 x 6m đã bao gồm nguồn plasma cắt được 20 mm với giá chỉ 260 triệu?

Chào anh Liệu,

Cảm ơn anh đã đặt câu hỏi rất hay. Đây cũng là câu hỏi mà khách hàng hay hỏi chúng tôi khi tìm hiểu về máy cắt plasma cnc.

Để trả lời câu hỏi của anh, chúng tôi xin kể một câu chuyện có thật như sau:

Vào tháng 07/2017 tại triển lãm MTA ở Q7, Tp. HCM, có một khách hàng ghé gian hàng của Sơn Vũ. Qua trò chuyện Chị cho biết chị đến từ Lâm Đồng, đến triển lãm lần này với mục đích tìm hiểu và mua máy cắt plasma cnc. Cách đây khoảng 30 phút chị thấy một công ty tham gia triển lãm chào giá một máy cắt plasma cnc 2 x 6 m đã bao gồm 1 mỏ cắt gas và một mỏ cắt plasma cắt được sắt dày 20mm với giá chỉ 260 triệu. Chị thấy giá rẻ quá nên đã đặt cọc mua luôn rồi. Họ hẹn khoảng 1 tháng nữa sẽ lên lắp cho chị. Giờ mới đi ngang gian hàng Sơn Vũ thấy có trưng bày hình máy cắt plasma cnc nên vào xem thử (Vào thời điểm đó Sơn Vũ không mang máy vào triển lãm mà chỉ trưng bày hình ảnh và các sản phẩm cắt plasma và laser). 

Gian hàng Sơn Vũ tại Triển Lãm MTA

Việc có máy cắt plasma cnc 2 x 6 m với giá 260 triệu (với giá đó chưa đủ tiền để chúng tôi mua thiết bị lắp trên máy) chúng tôi cũng không lạ gì. Vì đã có nhiều khách hàng mua máy này, sau đó phải bỏ vì sử dụng không được hoặc sử dụng không hiệu quả. Ở đây chị đã đặt cọc mua rồi nên tôi cũng không nói gì về việc này (vì có nói chưa chắc chị đã tin, hoặc biết đâu chị là người may mắn thì sao?). Tôi chỉ trao đổi với chị một vài điều cần chuẩn bị để sử dụng máy cắt plasma cnc được hiệu quả mà thôi. Trò chuyện được ít lâu thì chị xin số điện thoại của tôi rồi ra về.

Thời gian trôi qua, do công việc bận bịu tôi cũng dần quên đi chuyện này. Bất ngờ vào một ngày của tháng 09/2017 tôi lại nhận được điện thoại của chị. Chị cho biết đơn vị kia đã lắp máy cho chị cách đây hơn 1 tháng rồi, nhưng chị chưa sử dụng được gì cả vì máy cứ bị trục trặc. khoảng 2-3 ngày là bị trục trặc, gọi cho đơn vị cung cấp thì 3-4 ngày họ mới xử lý. Họ xử lý xong thì 2-3 ngày sau lại bị trục trặc, cứ như thế lặp đi lặp lại khiến chị không thể an tâm đưa máy vào sản xuất. Sau nhiều lần phàn nàn với nhà sản xuất thì họ bỏ luôn rồi, gọi không thèm đến nữa. Chưa kể mới có một tháng thử máy và chưa cắt được gì nhiều mà tiền mua bép đã hơn chục triệu khiến chị cảm thấy hoang mang. Nên chị gọi điện cho tôi xem có cách nào giúp chị được không?

Ai cũng biết tiền nào của đó, của rẻ là của hôi. Nhưng khi đứng trước sự lựa chọn thì phần lớn (nhưng không phải là tất cả) con người ta đều có xu hướng chọn sản phẩm có giá rẻ hơn và cầu mong cho nó có chất lượng tốt hoặc ít nhất thì cũng ổn (nhờ vậy các sản phẩm rẻ tiền mới bán được nhiều). 

Bây giờ chúng ta thử tìm hiểu vì sao những chiếc máy như thế này không sử dụng được hoặc sử dụng sẽ không hiệu quả. Theo tôi được biết thì máy này được sản xuất tại TQ do một đơn vị trong nước nhập về phân phối. Đơn vị này rất giỏi về .... quảng cáo. 

Dù bán rẻ nhưng chắc chắn họ phải có lời từ 15-20%, ở đây chỉ tính 15% thôi, với giá bán 260 triệu thì giá vốn họ nhập về là 260 - 260 x 15% = 221 triệu. Trong đó, tiền vận chuyển từ TQ về khoảng 30 triệu. Vậy giá họ mua từ TQ là 221 - 30 = 191 triệu. Nhà sản xuất từ TQ khi bán họ cũng phải có lời khoảng 20%. Vậy giá vốn của họ là (Gồm vật tư + nhân công) 191 - 191 x 20% ~ 153 triệu. Nếu tính nhân công rẻ bèo chỉ khoảng 30 triệu/máy thì còn lại 123 triệu là tiền mua toàn bộ thiết bị trên máy, nếu trừ nguồn plasma của TQ có giá khoảng 20 triệu nữa thì tiền mua thiết bị cho máy cnc chỉ khoảng 103 triệu.

Nếu bạn biết rằng các động cơ servo trên máy cắt plasma cnc loại tạm dùng được của TQ thôi cũng có giá tầm 50 triệu / 4 bộ, nếu dùng động cơ servo của Yaskawa của Nhật thì có giá lên đến 90 triệu/4 bộ. Nếu dùng bộ điều khiển CNC của Mỹ thì ít nhất cũng có giá 130 triệu /bộ nếu dùng bộ điều khiển của TQ loại tạm tạm thì cũng có giá khoảng 40 triệu / bộ. Trong khi trên máy cnc có đến hàng trăm thiết bị  (như khung máy, thanh trượt, thanh răng, bộ điều khiển độ cao, bộ chống gãy mỏ....) chứ không riêng gì động cơ servo và bộ điều khiển cnc. Thì với 103 triệu để mua được tất cả các thiết bị trên thì bạn hãy tưởng tượng các thiết bị đó phải rẻ đến mức nào? nếu không muốn nói toàn là đồ bỏ đi.

Mục đích của các nhà sản xuất giá rẻ là để bán được máy chứ không phải để sử dụng. Cho nên việc mua được nhưng sử dụng không được hoặc sử dụng không hiệu quả (năng suất thấp, chi phí vận hành cao, đô bền kém) là điều không có gì lạ. Vấn đề là khi mua ít có ai tự hỏi vì sao mà họ bán giá rẻ như vậy? Mọi việc đều phải có nguyên do của nó. Tâm lý người bán thì luôn muốn bán giá cao, còn người mua thì luôn muốn mua rẻ. Khi người bán tự định giá thấp cho sản phẩm của mình là bởi họ biết giá trị sản phẩm của họ chỉ có thế, còn người mua thì luôn hy vọng mua được với giá hời. Hãy luôn nhớ người mua lầm chú người bán không bao giờ lầm.

Sơn Vũ bán máy giá cao không phải là do lời nhiều mà do sử dụng các thiết bị đắt tiền có chất lượng cao và luôn đảm bảo dịch vụ hậu mãi tốt và luôn đảm bảo khách hàng sử dụng hiệu quả. Dẫu biết việc sản xuất sản phẩm có giá cao sẽ khó bán hơn nhiều so với sản phẩm giá rẻ nhưng chúng tôi luôn tâm niệm rằng: giá rẻ = sử dụng không hiệu quả = lãng phí. Giá cao = sử dụng tốt = hiệu quả.

Cho nên có 2 dạng khách hàng thường quyết định mua máy của Sơn Vũ một cách nhanh chóng là:

1. Các công ty đã tìm hiểu và đang định mua máy của Nhật hoặc Đài Loan, sau đó họ biết đến Sơn Vũ hoặc được người quen giới thiệu thì họ quyết định mua ngay mà không đắn đo. Vì máy của Sơn Vũ vẫn rẻ hơn của Đài Loan, hay Nhật và trên máy sử dụng các thiết bị có nguồn gốc rõ ràng. Trong khi độ ổn định cũng như độ bền đã được khẳng định theo thời gian (những máy mà khách hàng mua của Sơn Vũ cách đây 8 năm vẫn còn đang hoạt động tốt). Dịch vụ hậu mãi của Sơn Vũ chắc chắn là tốt hơn khiến khách hàng an tâm.

2. Dạng khách hàng thứ 2 là những người đã từng mua máy của TQ nhưng sử dụng không hiệu quả và đã quá mệt mõi với cách làm việc chụp giật của nhà cung cấp. Suốt ngày cứ phải lo không biết máy bị trục trặc lúc nào, rồi khi cần hổ trợ gọi cho nhà cung cấp thì không biết mấy ngày họ mới tới, chưa kể đôi khi họ tới nhưng cũng không giải quyết được mà phải chờ nhập linh kiện...Họ cần một chiếc máy chạy ổn định và một nhà cung cấp có tâm, để hoàn toàn có thể yên tâm tập trung vào việc sản xuất chứ không phải lo máy bị trục trặc.


Tin tức

Nhằm triển khai và thực hiện theo chỉ đạo của chính phủ, Bộ công thương về...
Air Liquid Welding là một tập đoàn chuyên về các thiết bị hàn cắt đến từ Pháp....
CÔNG TY SƠN VŨ ĐẠT DANH HIỆU THƯƠNG HIỆU ẤN TƯỢNG ĐƯỢC KHÁCH HÀNG TÍN NHIỆM...
CÔNG TY SƠN VŨ SẢN XUẤT MÁY CẮT PLASMA CNC CHO MỘT CÔNG TY CỦA NHẬT BẢN Công ty...
CÔNG TY SƠN VŨ ĐẠT DANH HIỆU THƯƠNG HIỆU ẤN TƯỢNG ĐƯỢC KHÁCH HÀNG TÍN NHIỆM...
Một trong những trăn trở của ban lãnh đạo Sơn Vũ là làm sao có thể chủ động...

Fanpage - facebook