Tiếng Việt English
 0986 498 124

Có nên mua máy cắt plasma cnc giá rẻ của Trung Quốc?

Câu hỏi này làm tôi nhớ lại chuyện xe gắn máy Trung Quốc cách đây nhiều năm. Khi xe máy Trung Quốc ồ ạt nhập vào Việt Nam với giá chỉ bằng 1/3 so với xe Honda Việt Nam. Nhiều người cảm thấy rất phấn khởi vì họ đã có thể sở hữu một phương tiện đi lại với giá rẻ. Tuy nhiên niềm vui chưa được bao lâu thì nỗi lo ập đến, khi nhiều vụ tai nạn xảy ra khi đang chạy mà xe bị hư hỏng giữa đường, chưa kể xe Trung Quốc rất hao xăng. Rồi chỉ sau khoảng một năm sử dụng xe Trung Quốc đã xuống cấp trầm trọng, chi phí sửa chữa và tần xuất sửa chữa khiến nhiều người méo mặt.

Tính ra sau năm năm thì số tiền người mua xe Trung Quốc phải bỏ ra để mua máy cộng với phí sửa chữa và tiền xăng cũng bằng với số tiền người mua xe Honda Việt Nam cộng với tiền xăng (xe Trung Quốc hao xăng hơn nhiều so với xe Honda).

Trong khi người mua xe Honda cảm thấy an tâm và thoải mái khi sử dụng, thì người mua xe Trung Quốc luôn cảm thấy bất an và tự ti khi ngồi trên xe Trung Quốc. Rồi cũng đến lúc người tiêu dùng nhận ra mua xe giá rẻ thật sự là một sai lầm ( có người đã phải trả giá bằng mạng sống của mình) nên sau một thời gian xe Trung Quốc bắt đầu vắng bóng dần. Ngày nay rất hiếm người mua xe gắn máy Trung Quốc nữa.

Trở lại câu hỏi: có nên mua máy cắt plasma cnc giá rẻ của Trung Quốc hay không? Công bằng mà nói không phải máy cắt plasma cnc Trung Quốc nào cũng có chất lượng kém, mà nó còn tùy thuộc vào giá cả nữa. Những máy đạt chuẩn xuất sang các nước phát triển thì chất lượng khá tốt, tuy nhiên giá sẽ cao. Còn tại thị trường Việt Nam đang tràn lan các máy Trung Quốc giá rẻ với chất lượng vô cùng kém.

Vì vậy trước khi quyết định mua máy cắt plasma cnc giá rẻ (thường rẻ gần ½ so với các máy có chất lượng tốt sản xuất trong nước). Bạn cần cân nhắc kỹ giữa lợi ích và rủi ro. Sau đây là 4 lý do bạn nên mua máy cắt plasma cnc giá rẻ:

1/ Bạn chỉ mua để dùng tạm một thời gian (khoảng 1 – 2 năm vì sau khoảng thời gian này máy sẽ không chạy được nữa do hư hỏng hoặc sai số quá lớn), chờ có đủ tiền để mua máy tốt hơn. Vì hiện tại ngân sách không đủ để mua máy có chất lượng tốt.

2/ Bạn sẵn sàng chi trả chi phí mua bép cắt plasma cao gấp từ 5 đến 10 lần (tương đương với số tiền từ 1 triệu – 3 triệu đồng/ ngày khi cắt 8 tiếng /ngày)  so với các máy có chất lượng tốt thì chi phí mua bép cắt plasma dưới 300 ngàn đồng/ngày  

3/ Bạn không ngại việc máy thường hay hư hỏng và chấp nhận sai số lên đến vài mm của sản phẩm cắt ra so với bản vẽ.

4/ Bạn chấp nhận năng suất chỉ bằng ½ so với các máy có chất lượng tốt.

Có rất nhiều người mua máy cắt plasma cnc rẻ tiền để rồi hối hận chỉ sau vài tháng sử dụng. Khi nhận ra rằng chi phí để mua bép cắt plasma quá cao. Khi cắt tole 10 mm mỗi ngày phải sử dụng khoảng 8 bộ bép cắt plasma. Đến nỗi chỉ sau hai tháng mua máy, nhìn lại đống bép cắt bị hư và tính lại chi phí mua bép cắt plasma lên đến gần 2 triệu đồng/ngày mà giật cả mình. Gọi cho nơi bán thì họ bảo cắt plasma thì phải hao như vậy rồi phủi trách nhiệm luôn. Khổ nổi tìm khắp Việt Nam không có nơi nào bán bép cắt plasma loại đang sử dụng, trừ đơn vị đã cung cấp máy cắt plasma cnc cho họ. Giờ mới hiểu họ bán máy cắt plasma cnc với giá rẻ là để bán bép cắt. Từ đó về sau chỉ dám cắt bằng oxy gas chứ không dám cắt plasma nữa vì chi phí quá đắt đỏ.

Có một thực tế là trên đời này không có cái gì rẻ mà chất lượng tốt hết. Thật nguy hiểm khi các nhà sản xuất máy móc cạnh tranh nhau về giá mà bỏ qua hoặc ít quan tâm đến vấn đề chất lượng, sự an toàn và chi phí vận hành. Có một nhà sản xuất ở Việt Nam vì muốn giảm giá thành đến mức tối đa, ngoài việc sử dụng các thiết bị rẻ tiền còn bỏ đi hết các thiết bị bảo vệ an toàn trên máy như: các cảm biến giới hạn hành trình, cảm biến chống gãy mỏ cắt, không trang bị các nút nhấn dừng khẩn cấp ở những vị trí cần thiết... Trung Quốc vốn nổi tiếng về là hàng giá rẻ. Hàng giá rẻ của Trung Quốc đã không sài được rồi, thì hàng giá rẻ của Việt Nam không biết sẽ sài kiểu gì nữa.

Điều nguy hại là hàng giá rẻ có sức hút rất lớn vì người mua hoặc là không có đủ tiền mua hàng tốt. Đành phải mua hàng giá rẻ hoặc tuy có đủ tiền mua hàng tốt, nhưng nghĩ rằng mua hàng giá rẻ sẽ giúp tiết kiệm được chi phí đầu tư ban đầu. Mà quên rằng khoản phải trả trong quá trình sử dụng còn khủng khiếp hơn nhiều so với khoản tiền tiết kiệm được. Sự trả giá này sẽ kéo dài cho cho đến khi hết sức chịu đựng (trường hợp nhanh nhất mà tôi biết là mới chỉ 2 tháng sử dụng, thông thường nhất là khoảng 1 năm sử dụng), hoặc nâng cấp tốn thêm một khoản chi phí không nhỏ nữa, hoặc đành phải bỏ máy đó đi mua máy khác tốt hơn.

Công ty Sơn Vũ đang khảo sát để thay thế mỏ cắt plasma trên máy Trung Quốc. Vì theo lời khách hàng mới mua máy được 2 tháng nhưng mỗi ngày phải tốn hơn 2 triệu tiền bép cắt. Sai số đường chéo lên đến 15mm khi cắt hình chữ nhật 1,5 x 10m. Với chiến dịch quảng cáo rầm rộ, với rất nhiều hình ảnh ấn tượng, với những lời quảng cáo có cánh và đặc biệt là giá cực rẻ, các máy như thế này đang bán chạy như tôm tươi. Đem lại nguồn lợi cực lớn cho nhà cung cấp nhờ bán bép cắt plasma mà chỉ có họ bán loại bép này mà thôi. 

 

Ngoài ra, do giá rẻ sẽ có nhiều người mua, mà máy lại thường trục trặc nên phía nhà cung cấp không thể đáp ứng kịp vấn đề bảo hành sửa chữa. Nên khi cần trợ giúp 3 ngày hoặc một vài tuần sau họ mới đến là chuyện bình thường. Đây cũng là một vấn đề cần lưu ý.

Tôi biết rằng có một số người chỉ nghe đến hàng giá rẻ là đã tránh xa rồi chứ đừng nói mua vì họ tin tiền nào của đó. Nhưng cũng có người lại rất thích dùng hàng giá rẻ, dù có nói gì đi nữa thì họ vẫn mua mà thôi, vì giá rẻ thực sự quá hấp dẫn. Họ luôn nói tại sao không mua máy rẻ mà lại đi mua máy có giá cao hơn nhiều chứ? Có cảnh báo gì thì cũng không tin đâu.

Cho nên bài viết này không dành cho hai đối tượng trên. Đối tượng mà tôi hướng đến đó là những người đang lưỡng lự giữa mua máy chất lượng tốt và máy giá rẻ. Bởi vì có nhiều khách hàng nhờ chúng tôi tư vấn/nâng cấp máy cắt plasma cnc cho họ vì đã lỡ mua máy giá rẻ mà giờ sử dụng thấy không hiệu quả. Bạn có tin không? có một khách hàng mua máy giá rẻ, chỉ mới 2 tháng thôi mà tiền mua bép cắt plasma đã lên đến con số vài chục triệu đồng. Đến nổi bây giờ họ không dám cắt plasma nữa, mà chỉ cắt bằng oxy gas thôi. Tâm sự của họ thật đắng lòng, họ nói thời buổi khó khăn tính tiết kiệm được khoản nào thì hay khoản ấy. Cứ nghĩ rằng mua máy giá rẻ thì chịu máy nhìn không đẹp, không chuyên nghiệp thậm chí cắt hơi chậm hơn các máy khác một chút cũng được. Chứ đâu ngờ chi phí vận hành khủng khiếp như vậy.

Nếu biết trước như vậy thì thà thêm tiền để mua máy tốt có phải hơn không? Vì lẻ đó tôi chia sẻ câu chuyện này mục đích để các bạn trước khi quyết định mua máy cắt plasma cnc cần cân nhắc thật kỹ. Và không phải cảm thấy hối tiếc khi đã mua vì bạn đã biết trước các rủi ro rồi.


Tin tức

Nhằm triển khai và thực hiện theo chỉ đạo của chính phủ, Bộ công thương về...
Air Liquid Welding là một tập đoàn chuyên về các thiết bị hàn cắt đến từ Pháp....
CÔNG TY SƠN VŨ ĐẠT DANH HIỆU THƯƠNG HIỆU ẤN TƯỢNG ĐƯỢC KHÁCH HÀNG TÍN NHIỆM...
CÔNG TY SƠN VŨ SẢN XUẤT MÁY CẮT PLASMA CNC CHO MỘT CÔNG TY CỦA NHẬT BẢN Công ty...
CÔNG TY SƠN VŨ ĐẠT DANH HIỆU THƯƠNG HIỆU ẤN TƯỢNG ĐƯỢC KHÁCH HÀNG TÍN NHIỆM...
Một trong những trăn trở của ban lãnh đạo Sơn Vũ là làm sao có thể chủ động...

Fanpage - facebook