Máy cắt Laser Fiber đang thật sự bùng nổ tại thị trường Việt Nam, nhờ vào những tính năng ưu Việt mà nó mang lại. Đi đôi với việc vận hành và sử dụng máy, thì việc thay thế và vệ sinh các vật liệu tiêu hao cũng là điều rất quan trọng. Vật liệu tiêu hao được được vệ sinh và thay hết đúng lúc sẽ duy trì đến sự ổn định cho máy cắt Laser Fiber.

Bạn hiểu gì về bép cắt

Bép cắt máy cắt Laser Fiber là bộ phận rất quan trọng trong gia công cắt Laser Fiber, nó giúp kiểm soát lượng khí phụ trợ thoát ra (oxy, ni tơ,…), từ đó ảnh hưởng đến chất lượng cắt khi gia công, tạo đường cắt mịn đẹp và chính xác, ổn định hơn khi sử dụng các dòng máy cắt CNC khác.

Béc cắt laser nằm ở đầu cắt, nó trực tiếp bảo vệ thấu kính hội tụ. Khẩu độ bép cắt càng nhỏ, tia lửa càng khó có thể chảy bật ngược lên thấu kính nhằm tăng khả năng bảo vệ đối với kính hội tụ.

bép cắt laser fiber

Tham khảo máy cắt Laser Fiber: Tại Đây

Phân loại bép cắt

Có rất nhiều các phân loại đầu cắt khác nhau, tuy nhiên tại Việt Nam chúng ta phân thành 2 loại chính:

Phân loại theo số lớp

  • Loại đơn (Single Nozzle, 1 lớp): Phù hợp khi cắt thép không gỉ, đồng, nhôm, inox; sử dụng khí phụ trợ là khí nitơ hay không khí.
  • Loại kép (Double Nozzle, 2 lớp): Phù hợp khi cắt thép tấm, thép cacbon; sử dụng khí phụ trợ là khí oxy.

Phân loại theo đầu cắt Laser Fiber

Để đáp ứng độ chính xác cao cho máy cắt, bép cắt laser fiber cũng được chế tạo với dung sai chặt chẽ. Các kích thước chung thông thường như sau:

Chiều cao: 15mm; Lỗ đầu ra: 1.0mm, 1.2mm, 1.4mm, 1.5mm, 1.8mm, 2.0mm, 2.5mm, 3.0mm, 3.5mm, 4.0mm, 4.5mm, 5.0mm; Loại lớp đơn (1 lớp) hoặc lớp kép (2 lớp).

  • Đối với bép cắt dùng cho đầu cắt Raytools: Đường kính: 32mm; Lỗ vào: M14.
  • Đối với bép cắt dùng cho đầu cắt Precitec, WSX: Đường kính: 28mm; Lỗ vào: M

bép cắt laser fiber

Tuổi thọ của bép cắt máy Laser Fiber

Tuổi thọ của béc cắt phụ thuộc vào vật liệu chế tạo của nhà sản xuất (quyết định đến giá béc cắt laser cnc fiber), công suất nguồn laser, tính năng đầu cắt laser và độ dày vật liệu trong quá trình gia công cắt laser. Béc cắt sẽ nhanh hỏng khi sử dụng với công suất nguồn laser lớn hay thường xuyên cắt vật liệu dày hơn 5mm.

Do vậy, tuổi thọ trung bình của bép cắt đối với nguồn 1kW là khoảng 240 giờ , nguồn 3kW khoảng 120 giờ sử dụng.

Tham khảo máy cắt Laser cnc Fiber: Tại Đây

Tuy nhiên, tùy theo kinh nghiệm của người thao tác máy mà tuổi thọ của bép cắt laser có thể được kéo dài hay rút ngắn. Nếu không biết khai thác sử dụng máy đúng cách như cài đặt độ cao khi mồi lửa quá thấp, kim loại nóng chảy bị văng lên va đập bép cắt thì nó cũng có thể bị hư hỏng chỉ sau vài giờ sử dụng.

Tin tức mới nhất về máy Laser cnc Fiber: Tại Đây

1 thoughts on “Kinh nghiệm sử dụng bép cắt Laser Fiber

  1. Trần Hùng says:

    Vậy mình phải lựa chọn bép cắt như thế nào theo cộ dày tôn (sử dụng bép đơn) để đạt được hiệu quả tốt nhất ạ ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.