NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT TỪ A – Z VỀ MÁY CẮT LASER FIBER (P.2)

Những quảng cáo sai sự thật về máy cắt laser fiber

Máy cắt laser fiber mới ra đời được khoảng 10 năm. Khoảng 1 năm trở lại đây bắt đầu thịnh hành ở Việt Nam. Khi thị trường máy cắt laser fiber ở Trung Quốc với hàng trăm nhà sản xuất đã bắt đầu bảo hòa thì họ bắt đầu đổ bộ vào Việt Nam. Cùng với đó là các đơn vị phân phối máy TQ cũng mọc lên như nấm sau mưa. Hầu hết họ là các đơn vị thương mại ở rất nhiều, khi đánh mùi được thị trường thì nhảy vào. Có đơn vị làm về các dụng cụ tập thể dục vốn không có am hiểu gì về công nghệ cắt laser cũng nhảy vào và tự xưng là nhà sản xuất máy cắt laser hàng đầu Việt Nam. Thực chất là nhà phân phối của TQ và mọi vấn đề về bảo hành, sửa chữa đều phụ thuộc hoàn toàn vào TQ.

Để cạnh tranh nhau các nhà phân phối này tung ra rất nhiều chiêu quảng cáo sai sự thật nhầm thu hút khách hàng. Ai cũng tự cho mình là số 1. Sau đây là một số quảng cáo sai sự thật mà nhà đầu tư cần hết sức cảnh giác.

1. Bàn máy cắt laser làm bằng phương pháp đúc nguyên khối. Như đã biết hơn 90% máy cắt laser của TQ có bàn máy làm bằng thép hộp vốn dễ bị biến dạng và sai số tăng dần chỉ sau 1 – 2 năm sử dụng. Trước đây, rất nhiều người vì thấy giá rẻ đã mua phải những chiếc máy này và đã phải hối hận. Giờ đây mọi người đã bắt đầu cảnh giác, không nhiều người dám mua máy cắt laser có khung làm bằng sắt hộp nữa dù cho giá rẻ (trừ khi họ không biết).

Do đó, nhà phần phối đã nghĩ ra cách để đánh lạc hướng người sử dụng bằng cách quảng cáo khung máy của họ được đúc nguyên khối. Thậm chí họ còn làm video bằng đồ họa để mô phỏng quá trình đúc nhằm tạo lòng tin cho khách hàng. Nhưng những ai chỉ cần có chút kiến thức về cơ khí sẽ dễ dàng nhìn ra ngay được việc đúc khung máy có kích thước lớn như vậy và có các cấu trúc bên trong để hút khói bụi là bất khả thi. Khi nhìn vào khung máy rất dễ dàng nhận ra nó được làm bằng thép hộp.

2. Trọng lượng bàn máy. Vì máy cắt laser fiber có tốc độ không tải rất cao (gấp 10 lần so với plasma) nên thân máy càng nặng thì máy chạy sẽ càng êm và ổn định. Nên mặc dù máy làm bằng thép hộp có trọng lượng thực tế < 3,5 tấn (đối với máy 1,5 x 3m) nhưng họ quảng cáo lên đến 4,5 tấn hoặc thậm chí 5, 5 tấn. Vì họ biết rằng khách hàng rất khó kiểm chứng trọng lượng thật của máy (trừ khi đem máy đi cân).

3. Gia tốc. Để tang tính hấp dẫn họ luôn quảng cáo những con số cao gấp 2-3 lần so với thực tế. Ví dụ: Theo thiết kế của nhà sản xuất bộ điều khiển cnc Cypcut thì đối với điều khiển vòng hở (dùng cho các máy bàn đơn) thì gia tốc tối đa bộ điều khiển vòng hở có thể đạt được là 0.6g nhưng lạ một điều, không hiểu làm cách nào mà máy cắt laser dùng bộ điều khiển cypcut vòng hở có thể có gia tốc lên đến 1g thậm chí 2g như họ quảng cáo? Điều này cũng giống như họ quảng cáo họ có thể chạy bộ với vận tốc lên đến 100km/giờ vậy, bạn có tin được không?

Rất nhiều người không thực sự hiểu ý nghĩa của gia tốc 1g, 2g là gì nhưng thấy số này càng lớn thì càng khoái (mặc dù nó không đúng sự thật).

Gia tốc để chỉ khả năng thay đổi của vận tốc (tăng hoặc giảm) trong một đơn vị thời gian. g là gia tốc trọng trường (gia tốc của một vật rơi tự do dưới tác dụng của trọng lực) g = 9,8 m/s2. Như vậy nói gia tốc bằng 0,6 g tức là = 0,6 x 9,8 = 5,88 m/s2. Nghĩa là trong 1 giây vận tốc có thể tăng hoặc giảm 5,88 m. Với máy 1,5 x 3 m thì với gia tốc 0,6g từ vị trí đứng yên (vận tốc =0) trong 1 giây mỏ cắt có thể di chuyển được quảng đường là 5,88 m tức gần gấp đôi chiều dài của máy.

Đúng là máy có gia tốc càng lớn thì càng tốt, nhưng nó chỉ có ý nghĩa khi nguồn laser đủ mạnh để cắt đứt được vật liệu với tốc độ nhanh đó. Thử tưởng tượng, mỏ cắt có khả năng chạy rất nhanh, nhưng nguồn laser không kịp cắt đứt được vật liệu trên đường nó đi qua. Vậy thì chạy nhanh để làm gì?

và nên nhớ tốc độ càng nhanh thì càng nguy hiểm (nếu có va chạm), cho nên không phải ngẫu nhiên người ta giới hạn gia tốc của máy bàn đơn ở mức 0,6g. Vì với gia tốc này đã dư sức dùng cho nguồn laser công suất 3kW.

Đối với nguồn laser 4kW trở lên thì vì lý do an toàn không nên gắn trên máy bàn đơn mà phải là máy bàn đôi có cửa che. Lúc đó gia tốc có thể lên đến 1g hoặc hơn khi dùng bộ điều khiển vòng kín…Tóm lại gia tốc cao chỉ có ý nghĩa khi dùng với nguồn laser công suất đủ lớn.

Những vấn đề thường gặp khi sử dụng máy cắt laser fiber

1. Nguồn laser báo lỗi do nhiễu

Nguồn laser fiber là một thiết bị rất nhạy cảm với nhiễu. Do đó, khi lắp đặt nó đòi hỏi phải có giải pháp chống nhiễu phù hợp và hiệu quả. Nếu không nguồn laser sẽ thường xuyên báo lỗi (Đèn Error màu đỏ trên bộ nguồn sáng) và nguồn laser không hoạt động. Nếu truy cập vào trang quản lý của bộ nguồn laser sẽ thấy nó báo lỗi “P/S error” (P/S là viết tắt của Power supply, tức là nguồn cung cấp).

Nhà cung cấp thiếu kinh nghiệm sẽ đổ thừa do nguồn điện cung cấp của bạn không ổn định dẫn đến báo lỗi, nhưng thực sự nguyên nhân phần lớn là do nhiễu tác động vào nguồn cung cấp làm máy báo lỗi. Nếu không biết cách chống nhiễu thì nhiễu do các thiết bị xung quanh phát ra, như máy hàn, máy cắt plasma gần đó, hoặc thậm chí là do motor cầu trục hoạt động cũng làm nguồn laser báo lỗi.

-> vì vậy việc chọn lựa nhà cung cấp có kinh nghiệm về chống nhiễu là rất quan trọng.

2. Cắt không đứt.

Máy bạn đang cắt bình thường, bổng một ngày đẹp trời nào đó, tự dưng máy cắt không đứt.

Nguyên nhân:

Thiếu áp suất khí cắt (hết khí), hoặc đường khí bị nghẹt. Đường khí bị nghẹt bên ngoài đường ống (do ống bị gấp khúc hoặc có vật nặng đè lên) hoặc nghẹt bên trong mỏ cắt do bụi.

Nếu bạn vừa thay đổi bình khí, thì có thể chất lượng bình khí mới có vấn đề.

Gương bảo vệ bị hỏng

Đường nước giải nhiệt bị nghẹt, dẫn đến mỏ cắt quá nóng

Bụi xâm nhập vào mỏ cắt laser

3. Hư mỏ cắt laser

Bên trong mỏ cắt laser là hệ thống gương (theo thứ tự từ trên xuống dưới) gồm: gương bảo vệ đầu nối cáp quang, gương collimation (gương đối chiếu) dùng để chỉnh tia laser đồng tâm với lổ bép cắt, gương hội tụ để hội tụ tia laser tại điểm cắt, gương bảo vệ để ngăn ba vớ không cho văng lên kính hội tụ.

Trong đó gương bảo vệ là chi tiết thường thay thế nên có ngăn kéo, còn các gương khác được lắp cố định bên trong. Gương bảo vệ được thay thế sau một thời gian sử dụng, thường khoảng một vài tuần tùy theo công suất nguồn laser và độ dày cắt.

Khi thay gương bảo vệ nếu không biết cách hoặc không cẩn thận sẽ làm bụi lọt vào bên trong gương hội tụ. Nhẹ thì làm tia laser bị phân tán dẫn đến cắt không đứt, hoặc đường cắt không đẹp, nặng có thể làm tia laser gặp bụi, phản xạ ngược lại làm cháy gương hội tụ, dẫn đến máy không cắt được nữa.

Khi cắt vật liệu phản quang cao cũng có thể làm tia laser phản xạ ngược là cháy gương hội tụ. Ngay cả khi cắt nhôm, nếu không biết cách cũng có thể làm cháy gương hội tụ.

4. Cháy cáp quang

Đây là một hư hỏng rất nghiêm trọng, mặc dù khá hiếm xảy ra. Nguyên nhân là do bụi lọt vào khớp nối giữa đầu cáp quang và mỏ cắt laser, làm tia laser khi gặp bụi sẽ phản xạ ngược lại làm cháy hoặc mờ đầu cáp quang.

Cho nên nếu nhà cung cấp không được đào tạo bài bản, họ chỉ lắp đại sợi cáp quang vào đầu cắt mà không vệ sinh đúng cách có thể dẫn đến việc cháy đầu cáp quang.

Khi gặp lỗi này hầu hết trường hợp phải gửi cả nguồn laser về nhà sản xuất để thay thế (vì cáp quang dính liền với nguồn laser). Ngoài việc phải dùng máy để chờ sửa chữa khoảng 3 – 4 tuần, chi phí thay thế sợi cáp quang cũng rất cao, khoảng 5000 – 10000 USD.

Hiện nay, nếu sợi cáp quang của nguồn IPG bị cháy nhẹ (bị mờ) thì Công ty Sơn Vũ có thể xử lý và khôi phục lại đầu cáp quang mà không phải gửi đi nước ngoài.

Đọc đến đây có lẻ bạn cảm thấy hoang mang, sao mà nhiều rủi ro khi đầu tư máy cắt laser fiber thế. Bất kỳ máy móc hay lĩnh vực gì cũng vậy đều có những rủi ro, quan trọng là bạn biết nó để tranh hoặc hạn chế các rủi ro đó.

Công nghệ laser fiber là công nghệ tiên tiến nhất hiện nay, nó giảm bớt được nhiều rủi ro của laser YAG và laser Co2, nhưng không có gì là hoàn hảo. Điều quan trọng là bạn phải biết chọn nhà cung cấp uy tín và sản phẩm có chất lượng thì có thể hoàn toàn an tâm. Còn nếu chạy theo giá cả hoặc những lời quảng cáo hoa mỹ mà không thẩm định được thì bạn chịu rủi ro khi sử dụng là điều đương nhiên.

Bài viết thể hiện quan điểm riêng của người viết, chỉ mong chia sẻ một vài kiến thức và trãi nghiệm của tác giả. Bạn hãy xem đây là tài liệu tham khảo, và mong nhận được nhiều ý kiến phản hồi để bài viết ngày càng hoàn thiện hơn. Cảm ơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.