Các kỹ sư Việt Nam nghiên cứu ra giải pháp tăng độ dày cắt laser lên gấp đôi? Tin chấn động thế giới !!!

Gần đây một số công ty của VIệt Nam quảng cáo các kỹ sư của họ đã nghiên cứu ra công nghệ “độc quyền” giúp máy cắt laser với nguồn laser công suất 3kW có thể cắt sắt dày tối đa đến 30mm, cắt sản xuất dày đến 25mm. Còn đối với nguồn laser 6kW có thể cắt sắt dày tối đa đến 45mm, cắt sản xuất dày đến 35mm. Điều này đồng nghĩa với việc với công nghệ “độc quyền” này máy cắt laser của họ với nguồn laser 3kw có thể cắt độ dày tương đương nguồn 6kw. Còn nguồn 6kw có thể cắt tương đương với nguồn 12kw của các hãng khác. Đây thực sự là một tin chấn động. Điều mà cả các công ty sản xuất máy cắt laser hàng đầu thế giới cũng chưa thể làm được.

Nếu đây đúng là sự thật thì sẽ là một tin chấn động thế giới và các “kỹ sư Việt Nam” này chắc chắn sẽ được vinh danh và ghi danh trên toàn thế giới. Các công ty sản xuất máy cắt laser hàng đầu thế giới của Nhật, Châu Âu sẽ phải nghiêng mình và cúi đầu trải thảm đỏ để mời các kỹ sư này qua làm việc cho họ. Các phương tiện truyền thông báo đài sẽ không ngừng đưa tin với niềm tự hào lớn lao. Nhưng điều kỳ lạ là những điều đó đã không xảy ra, tất cả đều rất im lìm, ngoài họ tự vỗ ngực xưng tên ra thì chẳng thấy ai quan tâm dù họ có quay video để cố chứng minh cho điều họ nói. Có điều gì bất thường ở đây chăng?

Thì ra là người trong ngành ai cũng biết đó chỉ là chiêu trò quảng cáo mà thôi. Điều nguy hiểm là họ đang dùng mỏ cắt laser đang trong giai đoạn thử nghiệm của hãng khác và tự nhận là do họ nghiên cứu ra. Một điều đáng lưu ý nữa là ngay chính nhà sản xuất mỏ cắt đang thử nghiệm đó cũng không dám mô tả bất cứ một chữ nào để quảng cáo là có khả năng tăng gấp đôi độ dày cắt)

Mỏ cắt laser với công nghệ scanning cutting đang thử nghiệm

Bất cứ ai lắp mỏ cắt này lên máy đều có thể tăng độ dày cắt laser lên, chứ không phải riêng các “kỹ sư Việt Nam” có công nghệ độc quyền nào cả. 

Vậy sự thật câu chuyện ở đây là gì? Chuyện là một nhà sản xuất mỏ cắt laser có trụ sở tại Trung Quốc gần đây đã nảy sinh ý tưởng sản xuất mỏ cắt laser dạng quét tia, thay vì tia laser trong mỏ cắt sẽ đi theo chiều thẳng đứng thì họ dùng một gương chuẩn trực có thể dao động (lắc) theo chiều ngang để mở rộng đường cắt. Mặc dù bước đầu thấy nó có khả năng cắt dày hơn, tuy nhiên hiện tại không thể đảm bảo hiệu quả và độ ổn định của chức năng này. Chưa kể nó còn tiềm tàng những rủi ro cháy nổ không lường trước được.

 

Bạn nghĩ những công ty lớn  từ Nhật và Châu Âu trong ngành không biết về công nghệ này ? hay họ biết mà không sử dụng vì họ cũng biết hậu quả mà nó mang lại sẽ lớn như thế nào, nên họ đang âm thầm nghiên cứu?

Đó chính là lý do mà hãng sản xuất mỏ cắt này chưa dám công bố tính năng này trên website chính thức của họ. Họ mời những đơn vị khác dùng thử sản phẩm và tự chịu trách nhiệm bất cứ rủi ro hay tai nạn nào xảy ra. Hầu hết các công ty lớn và uy tín đều từ chối vì họ không muốn biến khách hàng thành vật thí nghiệm, chỉ một số ít công ty đặt lợi ích kinh tế của họ lên trên lợi ích khách hàng mới chấp nhận và họ kỳ vọng nếu thử nghiệm thành công thì họ được vinh danh, nếu thất bại thì khách hàng của họ chịu.

Để hiểu rõ hơn về công nghệ giúp gia tăng độ dày cắt laser, mời bạn xem video so sánh giữa cắt laser thông thường và cắt quét tia (scanning cutting) để tăng độ dày cắt dưới đây.

Thông thường một sản phẩm mới ra đời dựa trên một ý tưởng hoàn toàn mới thì cần có thời gian thử nghiệm khoảng vài năm để đánh giá tính ổn định cũng như những rủi ro có thể xảy ra. Mà mỏ cắt này mới được đưa ra thử nghiệm chừng vài tháng, vẫn còn quá sớm để khẳng định tính hiệu quả. Trong quá khứ hãng này cũng có một số mỏ cắt thành công ở bước đầu nhưng cuối cùng không vượt qua được sự thử thách của thời gian. Lần này chưa biết như thế nào nên họ chưa dám khua chiên gõ trống mà chỉ âm thầm thử nghiệm, điều không ngờ là các “kỹ sư Việt Nam” lại la làng lên và tỏ vẻ rất tự tin.

Thử tưởng tượng bạn mua sản phẩm thử nghiệm này về dùng mà không biết, khoảng vài tháng hoặc một năm sau thì “bùm” một phát nguồn laser tèo luôn. Nhà cung cấp nguồn laser sau khi kiểm tra đã từ chối bảo hành với lý do bạn dùng mỏ cắt không đúng chuẩn, có thể bạn phải mất vài trăm triệu đến hàng tỷ đồng để mua nguồn mới, thì cảm giác của bạn thế nào? Hay nguy cơ cháy nổ là hoàn toàn có thể xảy ra trong mỏ cắt, nếu hệ thống gương lắc bị sự cố và tia laser bắn loạn xạ phía trong….và xuyên ra bên ngoài lúc công nhân của bạn hay chính bạn đang đứng gần đó, hậu quả thật không dám tưởng tượng….

Hãy tỉnh táo đừng vì những lợi ích trước mắt mà phải nhận lãnh những hậu quả nặng nề về sau.

Cá nhân người viết cũng rất mong công nghệ này thử nghiệm thành công, nhưng chắc chắn còn cần thời gian để thử nghiệm và cải tiến chứ chưa phải ngay lúc này. Và việc thử nghiệm phải tuân theo những nguyên tắc an toàn vì sức khỏe và sự an toàn cho người sử dụng phải được đặt lên hàng đầu.

Trên đây là những ý kiến cá nhân của người viết với mong mỏi mọi người hãy hết sức cẩn trọng với những quảng cáo kiểu này. Nếu có gì sai xót xin vui lòng bỏ qua và đóng góp ý kiến để chúng tôi hoàn thiện hơn.

Xin chân thành cảm ơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.