Nếu nguồn laser fiber bị sự cố người mua sẽ báo cho nhà phân phối ở Việt Nam, đơn vị phân phối sẽ báo về nhà sản xuất máy nhà sản xuất sẽ báo cho IPG. IPG sẽ yêu cầu nhà phân phối nối mạng để họ kiểm tra và reset lại lỗi nếu được. Riêng khâu này cũng mất một đến vài ngày.

Sau đó, với những lỗi không thể reset được bằng phần mềm bắt buộc phải tháo và gửi nguồn laser ra nước ngoài để sửa chữa, rồi lại gửi về và lắp lại. Quá trình này thông thường cũng mất khoảng 1 tháng hoặc hơn. Có nghĩa là trong thời gian đó máy cắt laser sẽ phải dừng hoạt động và ảnh hưởng không nhỏ đến công việc của khách hàng.

Là người mua, tôi tin rằng không ai muốn điều này xảy ra, nhưng thực tế nó đã xảy ra với nhiều người. Có thể bạn không nghĩ đến điều này khi chọn nhà cung cấp hay bạn tin vào những lời quảng cáo của họ là nguồn laser fiber có tuổi thọ rất cao lên đến 100.000 giờ và không cần bảo dưỡng, nên bạn an tâm là nguồn laser fiber rất bền và sẽ không hư hỏng ít nhất là trong 5-10 năm. Nên bạn quan tâm nhiều đến giá cả hơn là dịch vụ bảo hành sửa chữa và khả năng của nhà cung cấp.

Đúng là nguồn laser fiber là không cần bảo dưỡng (maintenace free) và có tuổi thọ lên đến 100.000 giờ hoạt động. Nhưng đó là về mặt lý thuyết, và tuổi thọ đó là của diode laser (thiết bị chính của nguồn laser). Còn trong nguồn laser còn có rất nhiều linh kiện điện, điện tử khác như Relay, Contactor, bộ nguồn DC, bộ điều khiển…nên nó cũng có xác xuất hư hỏng nhất định. Nhất là nếu lắp đặt không đúng kỹ thuật và đặt môi trường không thích hợp như nhiều bụi, độ ẩm và nhiệt độ thất thường thì xác suất hư hỏng càng cao.

Nên có những nguồn laser fiber hoạt động đến nay khoảng hơn 8 năm mà không có hư hỏng gì (Nguồn laser fiber mới ra đời chưa được 10 năm), ngược lại có cái hư hỏng chỉ sau một vài năm (mặc dù không nhiều, nhưng vẫn có). Vì vậy vai trò và khả năng của nhà cung cấp máy cắt laser là rất quan trọng.

Sơn Vũ bắt đầu tìm hiểu về máy cắt laser fiber từ năm 2015 và tự mình sử dụng máy cắt laser fiber để trãi nghiệm. Đến năm 2016 bắt đầu bán máy cắt laser fiber đầu tiên. Ban lãnh đạo Sơn Vũ mong muốn là làm sao để đội ngũ kỹ thuật phải có khả năng bảo hành bảo dưỡng máy cắt laser fiber nhanh chóng cho các khách hàng (điều mà chúng tôi đã làm được đối với máy cắt plasma cnc), không thể để ảnh hưởng đến công việc của khách hàng như cách mà các nhà cung cấp thông thường khác đang làm.

Cho nên Sơn Vũ dự trữ các thiết bị chính trên máy cắt laser fiber như mỏ cắt laser, các van điều khiển và bộ nguồn laser fiber để thay cho khách hàng trong trường hợp cần thiết. Nhưng như thế vẫn là chưa đủ, vì nhu cầu về công suất nguồn laser của các khách hàng là khác nhau và việc thay thế nguồn laser cũng tốn khá nhiều thời gian, chỉ áp dụng trong trường hợp bất khả kháng thôi, không thể xem đó là một giải pháp toàn diện được. Vì vậy làm thế nào để trang bị cho đội ngũ kỹ thuật các kiến thức và kỹ năng để có thể bảo hành sửa chữa nguồn laser fiber IPG tại chổ là quan tâm hàng đầu của Sơn Vũ.

Và cơ may đã đến, sau khi trãi qua nhiều thử thách IPG đã đồng ý đào tạo cho đội ngũ kỹ thuật của Sơn Vũ ở nhà máy của IPG tại Đức. Từ ngày 12 – 16/06/2018 đội ngũ kỹ thuật của Sơn Vũ đã đến nhà máy IPG tại thành phố Burbach cách Frankfurt của Đức khoảng 1 giờ 30 phút lái xe, để được đào tạo về nguồn laser fiber IPG.

Nội dung đào tạo bao gồm:

+ Đào tạo để lắp đặt nguồn laser fiber IPG đúng kỹ thuật (sẽ giảm thiểu khả năng hư hỏng của nguồn laser)

+ Bảo dưỡng nguồn laser fiber, dò tìm lỗi (troubleshooting) và khắc phục các lỗi không quá nghiêm trọng của nguồn laser

Sau khi đào tạo sẽ tiến hành thi và cấp chứng nhận của IPG.

LASER FIBER

Ngoài ra đội ngũ kỹ thuật của Sơn Vũ còn được đào tạo thêm 1 ngày tại phòng Lab của IPG về Laser Cutting: Làm thế nào để dò tìm thông số cắt (tốc độ, công suất laser, độ hội tụ…) một cách tối ưu nhất.

Sơn Vũ hiểu rằng để mang đến giá trị tốt nhất cho khách hàng không phải chỉ bằng lời nói hay cái tâm tốt mà còn phải chuẩn bị kiến thức kỹ năng thật tốt. Không ai hiểu sản phẩm của mình hơn nhà sản xuất. Vì vậy học hỏi ngay từ nhà sản xuất IPG sẽ giúp cho Sơn Vũ có sự hiểu biết sâu sắc về nguồn laser fiber IPG từ đó sẽ phục vụ tốt hơn cho khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.