Nguồn laser fiber là thiết bị rất quan trọng và đắt tiền nhất trên máy cắt laser fiber. Cũng như các thiết bị điện tử khác, nguồn laser fiber IPG cũng bị hư do lắp đặt không đúng kỹ thuật hay sau vài năm sử dụng.
Vấn đề là làm thế nào để sửa chữa nguồn laser fiber một cách nhanh nhất và tốn ít chi phí nhất để nhanh chóng đưa máy vào hoạt động trở lại?

Các thiết bị nào cần thiết để sửa chữa nguồn laser fiber ?

Để sửa chữa nguồn laser fiber cần phải có 3 điều cần thiết và quan trọng sau đây:
1. Thiết bị, dụng cụ (Tools) để chẩn đoán và sửa chữa.
2. Phòng sạch (Clean room) để đảm bảo môi trường kín bụi và chống tĩnh điện trong quá trình sửa
3. Kỹ năng (Skill) để chẩn đoán, sửa chữa đúng bệnh và đảm bảo chất lượng sau sửa chữa.

1. Thiết bị, dụng cụ (tools) cần thiết để có thể sửa chữa nguồn laser bao gồm:
a. Máy hàn cáp quang chuyên dụng: Máy dùng để hàn 2 đầu cáp quang với nhau. Không phải loại máy hàn cáp quang nào cũng có thể dùng được, mà phải chọn loại máy hàn cáp quang phù hợp với đường kính sợi cáp quang của nguồn laser fiber. Đường kính sợi cáp quang nguồn laser fiber của các nhà sản xuất khác nhau cũng khác nhau vì vậy phải dùng các loại máy hàn riêng phù hợp. Ví dụ: Đường kính sợi cáp quang của nguồn laser fiber IPG có đường kính từ 50-200 um, trong khi của nguồn Raycus là từ 250-550mm. Nên phải dùng máy hàn riêng cho nguồn IPG va Raycus.

b. Máy cắt cáp quang: Để cắt đầu cáp quang sao cho vuông góc trước khi đưa vào máy hàn. Nếu 2 đầu cáp quang không được cắt đúng kỹ thuật thì khi ghép nối vào với nhau 2 bề mặt không tiếp xúc hoàn toàn với nhau thì sau khi hàn tia laser sẽ không thể hoàn toàn đi qua mối nối, không chỉ năng lượng bị tổn thất mà còn sinh nhiệt tại mối nối và làm cháy cáp quang. Nên nhớ đường kính của sợi cáp quang là cực nhỏ chỉ khoảng 50 um đến 550 um tùy vào công suất nguồn laser và tùy hãng sản xuất. Nên việc cắt đầu cáp quang đạt chuẩn là việc không dễ dàng, dù có công cụ hổ trợ.

Máy hàn cáp quang
Máy hàn và máy cắt cáp quang

c. Máy cấp nguồn DC có chức năng điều chỉnh điện áp và dòng điện.
d. Máy đo công suất tia laser: Máy gồm một mắt cảm biến để nhận chùm chia laser chiếu và một bộ hiển thị công suất của tia laser đo được.

Máy đo công suất laser
Máy đo công suất tia laser

2. Phòng sạch (Clean room)

Phòng sạch có nhiều loại như phòng sạch cho y tế (ví dụ phong mổ) phòng sạch sản xuất dược phẩm và phòng sạch cho thiết bi điện tử. Mục đích của phòng sạch là để đảm bảo môi trường tốt nhất bên trong, tránh các tác hại ô nhiễm từ môi trường bên ngoài.

Tùy theo loại phòng sạch mà có các tiêu chuẩn khác nhau, đối với phòng sạch điện tử thì áp dụng tiêu chuẩn ISO 14644-1. Có 3 yếu tố rất quan trọng cả phòng sạch để sửa chữa nguồn laser fiber đó là khả năng chống bụi và chống tĩnh điện. Khi sửa chữa các thiết bị quang học và điện tử bên trong nguồn laser fiber cần đảm bảo môi trường sạch, và không có tĩnh điện, nếu không nguồn laser có thể bị hư hỏng nghiêm trọng hơn và không khắc phục được.

Phòng sạch có hệ thống lọc không khí bằng lọc Hepa và luôn tạo áp dương để bụi không xâm nhập vào bên trong. Sàn phòng sạch dùng loại sàn chống tĩnh điện.

Câu hỏi là: Liệu có sửa được nguồn laser fiber khi không có phòng sạch không? Chuyện gì xảy ra nếu mở nguồn laser fiber ra để sửa chữa mà không có phòng sạch?

Câu trả lòi là: có thể sửa nguồn laser mà không có phòng sạch, nhưng khả năng sau khi sửa nguồn laser chỉ hoạt động được một thời gian rồi hư hỏng nghiêm trọng hơn, hoặc là nguồn laser sẽ bị hư hỏng nghiêm trọng hơn ngay trong quá trình sửa do bụi hoặc tĩnh điện (ví dụ như thay vì lỗi đó có thể sửa được, nhưng do ảnh hưởng của bụi và tĩnh điện mà bị hư nặng hơn và không sửa được nữa). Cũng giống như các bác sỹ có thể phẫu thuật mà không có phòng mổ (trong trường hợp khẩn cấp) hay sản xuất thuốc mà không có phòng sạch, nhưng khả năng bệnh nhân bị nặng hơn hoặc người uống thuốc bị ngộ độc là cao hơn nhiều khi thực hiện trong phòng sạch đạt chuẩn. Vì vậy việc sửa chữa nguồn laser trong phòng sạch đạt chuẩn là rất cần thiết hoặc là phải chấp nhận rủi ro.

3. Kỹ năng (skill)

Đây là phần quan trọng nhất vì nguồn laser fiber là thiết bị công nghệ cao và khá phức tạp cần trình độ tay nghề cao và phải qua đào tạo chuyên môn mới có thể làm tốt đươc. Nếu không thì khả năng làm nguồn laser bị hư hỏng nặng thêm hoặc sửa được một thời gian ngắn sau đó nguồn laser bị hư hỏng luôn là rất cao.

Vi vậy nên lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ sửa chữa nguồn laser fiber uy tín, có đầy đủ trang thiết bị hiện đại, đạt chuẩn và quan trọng là độ ngũ kỹ thuật được đào tạo bài bản là rất quan trọng.

Xem thêm thông tin về dịch vụ sửa chữa nguồn laser fiber IPG tại đây

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ Phần Công Nghệ Sơn Vũ

B11/10Khu phố 2, Thị trấn Tân Túc, H. Bình Chánh, Tp. HCM

Tel: 090 818 2124 (Sơn) – Email: nhson@snvucnc.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.