Máy cắt laser fiber là một trong những thiết bị cắt cực kỳ hiệu quả và tiện lợi cho các doanh nghiệp sản xuất trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu cho bạn về chiếc máy cắt laser fiber xịn sò và đơn vị cung cấp máy hàng đầu tại Việt Nam. 

Máy cắt laser fiber là gì?

Máy cắt laser fiber thực chất là công nghệ cắt kim loại cắt bằng laser, một loại máy cnc hiện đại, nó sẽ tạo ra một chùm tia có năng lượng cao. Chùm tia này tập trung lên bề mặt kim loại thông qua hệ thống thấu kính bên trong mỏ cắt. Quá trình cắt tập trung vào 1 điểm cực nhỏ dưới dạng sợi giúp nung chảy kim loại (khi bị tia laser chiếu vào) để tạo nên đường cắt. 

Bên cạnh đó, công nghệ laser có thể tạo ra đường kính tiêu cự vô cùng nhỏ, khả năng mật độ xử lý gấp khoảng 100 lần so với những máy cắt laser CO2 cùng công suất. Nhờ vào những ưu điểm trên, máy cắt laser fiber có thể cắt hoàn hảo trên nhiều loại chất liệu kim loại khác nhau.

Máy cắt laser fiber là gì?

Cấu tạo máy cắt laser fiber

Nguồn laser

Nguồn laser fiber là một trong những thành phần quan trọng nhất của máy cắt laser còn được gọi là trái tim của máy, góp phần quyết định khả năng vận hành và chất lượng đường cắt của máy. Tuy nhiên, không thể khẳng định là công suất càng lớn thì chất lượng đường cắt sẽ càng cao. Thay vào đó, công suất nguồn phải phù hợp với nhu cầu cắt của chủ doanh nghiệp, và kinh nghiệm cũng như khả năng vận hành của người sử dụng cũng là những yếu tố quan trọng khác giúp quyết định chất lượng đường cắt.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều nhà sản xuất nguồn laser fiber như IPG, Trumf, nLight, SPI, Raycus, Max… Mỗi nhà sản xuất đều có những ưu và nhược điểm riêng, khó có thể kết luận một cách chắc chắn là nhà sản xuất nào tốt hơn. Tuy nhiên, nếu xét về tính phổ biến và doanh số hàng năm, nguồn IPG của Đức hiện đang là số 1 trên thế giới. Do đó, khi lựa chọn nguồn laser fiber cho máy cắt của mình, người dùng cần cân nhắc và tìm hiểu kỹ về các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng đường cắt để có thể đưa ra quyết định hợp lý.

Nguồn laser

Mỏ cắt laser 

Mỏ cắt laser cũng là một trong những yếu tố quan trọng đến chất lượng đường cắt. Lựa chọn công suất nguồn laser fiber phù hợp với từng loại mỏ cắt khác nhau sẽ giúp tiết kiệm chi phí vận hành và bảo dưỡng cho doanh nghiệp.

Đầu cắt máy laser fiber nên tích hợp công nghệ Auto Focus, ưu điểm là có khả năng đục lỗ nhanh hơn gấp 3 lần so với mỏ cắt chỉnh tiêu cự bằng tay với cùng công suất nguồn laser, do đó năng suất cũng cao hơn. 

Có rất nhiều nhà sản xuất hiện nay chuyên về sản xuất mỏ cắt laser như Precitec (Đức), Raytools (Thụy Sỹ, sản xuất ở Trung Quốc), WSX (Trung Quốc), … IPG cũng đã tham gia vào sản xuất mỏ cắt laser nhưng chưa được dùng phổ biến, do giá thành còn rất cao. 

Mặc dù có xuất xứ Trung Quốc, nhưng mỏ cắt Boci được đầu tư nghiên cứu bài bản bởi tập đoàn Friendess chuyên sản xuất bộ điều khiển và các thiết bị chuyên dùng cho máy cắt laser fiber. Nên trong những năm qua đã chứng minh được về chất lượng độ ổn định. 

Mỏ cắt laser

Khung máy và các trục chuyển động

Bàn máy và các trục chuyển động là nơi đặt vật liệu cắt và có thể di chuyển mỏ cắt theo bản vẽ bằng các trục X, Y và Z.

Có hai loại kết cấu bàn máy phổ biến:

Loại đầu tiên dùng sắt hộp là dạng kết cấu đơn giản và giá thành rẻ nhất, nên được sử dụng bởi nhiều nhà sản xuất máy cắt giá rẻ. Tuy nhiên, độ dày của sắt hộp có hạn chế và loại dày nhất chỉ khoảng 12mm, do đó không thể được sử dụng để chế tạo bàn máy cho máy cắt laser với yêu cầu độ chính xác và độ ổn định cao. 

Nhược điểm của kết cấu bằng sắt hộp là trọng lượng khá nhẹ, và nó có thể bị biến dạng theo thời gian khi hoạt động ở tốc độ cao. Một số nhà sản xuất cố gắng tăng cường độ cứng của sắt hộp bằng cách đổ xi măng vào bên trong hoặc thực hiện các biện pháp trui nhiệt, nhưng các giải pháp này chỉ làm giảm một phần hạn chế của kết cấu này.

Loại bàn máy thứ hai được làm bằng thép tấm dày được hàn lại thành khối, với độ dày lên đến 20mm tại vị trí lắp thanh trượt và thanh răng. Bên trong bàn máy, có các xương tăng cứng giúp tăng độ cứng và độ ổn định của bàn máy. Ngoài ra, bàn máy chia thành nhiều ngăn, mỗi ngăn có cửa đóng mở bằng xi lanh khí nén. Khi mỏ cắt di chuyển đến một ngăn nào đó, chỉ ngăn đó mới được mở ra để hút khói trong quá trình cắt.

Tuy nhiên, do kết cấu của loại bàn máy này khá phức tạp và có giá thành cao, chỉ có khoảng 10% các nhà sản xuất máy cắt laser trên thế giới sử dụng loại này. Thường chỉ các nhà sản xuất hàng đầu và những nhà sản xuất quan tâm đến chất lượng mới sử dụng loại bàn máy này.

Khung máy và các trục chuyển động

Máy cắt laser fiber sử dụng nguồn khí gì?

Máy cắt laser fiber sử dụng ba loại khí cắt thông dụng là khí O2, khí N2 và khí nén. Tuy nhiên, tùy vào loại vật liệu cần cắt và yêu cầu về chất lượng đường cắt, người ta sẽ lựa chọn loại khí phù hợp.

Đối với khí O2 

Khí O2 thường được sử dụng trong việc cắt sắt (thép carbon). Ở trong nhiệt độ cao, khí oxy sẽ sinh ra phản ứng với thành phần carbon trong sắt, giúp tăng nhiệt độ hơn nữa. 

Khi cắt Inox, khí O2 cũng có thể được sử dụng, nhưng đường cắt sẽ bị đen do oxy hóa. Do đó, khi không cần yêu cầu đường cắt phải trắng, người ta có thể sử dụng khí O2 để tiết kiệm chi phí (Nếu sử dụng cùng một công suất nguồn laser, việc sử dụng khí O2 có thể cho phép cắt được các tấm Inox dày hơn so với việc sử dụng khí N2).  

Đối với khí N2

Được sử dụng để cắt Inox và các loại kim loại không chứa cacbon (như Nhôm, Đồng, Ceramic…). Để đảm bảo chất lượng đường cắt trên Inox trắng sáng, áp suất khí N2 phải lớn từ 17-20 bar và độ tinh khiết phải từ 99.995% trở lên. Nếu áp suất không đủ, đường cắt sẽ không đẹp và có nhiều ba vớ. Nếu độ tinh khiết của khí N2 thấp, đường cắt sẽ xấu và bị ố vàng. 

Khí N2 cũng có thể sử dụng để cắt sắt với tốc độ cao hơn cho ra chất lượng đường cắt tốt hơn so với khi sử dụng Oxy. Tuy nhiên, chỉ áp dụng được với sắt mỏng (độ dày bằng với độ dày cắt Inox), và chi phí cắt sẽ cao do giá thành khí N2 khá cao.

Đối với khí nén

Có thể sử dụng để cắt sắt và inox với mục đích giảm chi phí. Khi sử dụng khí nén để cắt inox, đường cắt sẽ có màu vàng sậm và đẹp hơn so với việc sử dụng oxy. Máy nén khí cao áp có áp suất từ 14-20 bar có thể được sử dụng để tạo ra khí nén.

Máy cắt laser fiber sử dụng nguồn khí gì?

Cơ chế hoạt động của máy cắt laser fiber

Máy cắt laser fiber sử dụng sợi thủy tinh để tạo ra một chùm laser được khuếch đại. Dòng máy này có thể đạt tốc độ cắt lên tới hơn 20m/phút, nhanh hơn gấp 2-3 lần so với máy laser CO2 cùng công suất.

Sau khi đặt tấm phôi vào khung đỡ đúng vị trí, nguồn điện sẽ được chuyển đổi thành tia laser thông qua hệ thống thấu kính. Tia laser sau đó sẽ được tập trung tại một điểm để tạo ra ánh sáng cực kỳ tập trung và rất nóng. Đầu chiếu sẽ được sử dụng để phát tán tia laser này đến bề mặt của tấm phôi.

Khi chùm tia laser chạm vào bề mặt tấm phôi, nó sẽ tạo ra một nguồn nhiệt lớn để nóng chảy tấm phôi. Nguồn khí cắt sẽ giúp đẩy các tạp chất xuống dưới khung đỡ. Để tạo ra sản phẩm hoàn chỉnh, bộ điều khiển sẽ điều khiển sẽ  di chuyển đầu cắt laser theo bản vẽ được thiết lập trước.

Máy cắt laser fiber có bước sóng nhỏ chỉ 1 micromet, tạo ra chùm tia laser có đường kính siêu nhỏ, điều này giúp cho việc gia công được các chi tiết có độ phức tạp cao. 

Cơ chế hoạt động của máy cắt laser fiber

Ứng dụng của máy cắt laser fiber

Máy cắt laser fiber là một công nghệ được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đó có những ngành nghề đáng chú ý sau:

Ứng dụng trong cơ khí chế tạo máy 

Máy cắt laser fiber có khả năng tạo ra các chi tiết máy với độ chính xác cao và đường cắt rất tốt, giúp giảm chi phí và loại bỏ các khâu xử lý phụ như phay, tiện…

Ứng dụng trong lĩnh vực y tế

Máy cắt laser fiber rất cần thiết để chế tạo các thiết bị y tế bằng kim loại tinh xảo, phức tạp. 

Ứng dụng trong ngành công nghiệp ô tô

Giúp đối phó với sự tiến bộ hàng ngày trong thiết kế và công nghệ, đặc biệt là cắt các bộ phận nhỏ và phức tạp. 

Ứng dụng trong ngành điện tử

Máy cắt laser fiber giúp thực hiện các chi tiết tinh vi.

Ngoài ra, máy cắt laser fiber còn được sử dụng trong trang trí nội ngoại thất và quảng cáo, như các vách ngăn CNC, tranh CNC, cửa lan can cầu thang, biển quảng cáo… sản phẩm mỹ thuật được cắt bằng máy cắt laser có độ chính xác tuyệt vời.

Ứng dụng của máy cắt laser fiber

Ưu điểm khi sử dụng máy cắt laser fiber

Tốc độ cắt và chất lượng của chùm tia laser

Công nghệ laser có tốc độ cắt nhanh hơn từ 3 đến 5 lần so với công nghệ CO2 cùng công suất.

Khả năng ổn định của công nghệ.

Công nghệ laser fiber được thiết kế dạng module, không có các thấu kính quang học trong khoang cộng hưởng, do đó không cần bảo dưỡng phức tạp như nguồn laser CO2. Ngoài ra, nó cũng không cần nhiều thời gian để khởi động. Công nghệ laser fiber cũng có hiệu suất và sự ổn định cao hơn so với laser CO2.

Đối với cắt kim loại dày, dùng công nghệ laser CO2 cho mạch cắt mượt hơn đôi chút so với laser fiber. Tuy nhiên, công nghệ laser fiber lại có ưu thế hơn về mặt hiệu quả kinh tế và khả năng cắt rộng hơn, bao gồm cả kim loại phản quang. Vì vậy, hiện nay rất ít người đầu tư vào máy cắt Laser CO2 trừ khi có lý do đặc biệt.

Những điều cần lưu ý khi tìm mua máy cắt laser fiber

Nhà cung cấp

Hiện nay nhu cầu sử dụng máy laser fiber ngày càng cao nên nhiều thương hiệu cung cấp máy cũng từ đó ra đời. Tuy nhiên, việc lựa chọn một thương hiệu phù hợp với sản phẩm của công ty là một điều không dễ dàng. Chính vì thế, trước khi mua một chiếc máy cắt laser fiber thì bạn phải tìm hiểu thật kỹ về nhà cung cấp, đối tác của bạn, họ có đủ kinh nghiệm, kiến thức, sự tận tình trong khâu tư vấn và hỗ trợ khách hàng hay không. 

Độ dày cắt

Khi quan tâm đến việc đầu tư máy cắt laser fiber, khách hàng cần xác định chiều dày của vật liệu cần cắt để chọn công suất nguồn cắt laser fiber phù hợp. 

Bạn có sản phẩm tấm tôn dày 10mm thì cần sử dụng nguồn cắt có công suất tối thiểu là 1000W, và tương tự cho các loại vật liệu khác.

Công suất nguồn cắt

Công suất nguồn Laser Fiber là yếu tố quan trọng quyết định độ dày của vật liệu có thể cắt được. Ví dụ, với nguồn Laser có công suất 1000W, độ dày tối đa có thể cắt được là 12mm với sắt và 4mm đối với inox. Trên thị trường hiện nay, có nhiều loại máy cắt laser fiber có công suất khác nhau, từ 500W đến 2000W hoặc cao hơn.

Hình ảnh máy cắt laser fiber của Sơn Vũ CNC được lắp đặt tại xưởng khách hàng

Sơn Vũ CNC vinh dự khi là lựa chọn hàng đầu của nhiều khách hàng lớn trong và ngoài nước. Cùng điểm qua các hình ảnh về máy cắt laser fiber của Sơn Vũ CNC được lắp đặt tại xưởng khách hàng: 

Hình ảnh máy cắt laser fiber của Sơn Vũ CNC được lắp đặt tại xưởng khách hàng 1
Hình ảnh máy cắt laser fiber của Sơn Vũ CNC được lắp đặt tại xưởng khách hàng 2
Hình ảnh máy cắt laser fiber của Sơn Vũ CNC được lắp đặt tại xưởng khách hàng 3
Hình ảnh máy cắt laser fiber của Sơn Vũ CNC được lắp đặt tại xưởng khách hàng 4

Video về máy cắt laser fiber của Sơn Vũ CNC 

Sau đây là một số video về máy cắt laser fiber của Sơn Vũ CNC: 


Sơn Vũ CNC – đơn vị cung cấp máy cắt laser fiber hàng đầu tại Việt Nam 

Hiện nay, rất nhiều khách hàng quan tâm đến dòng máy cắt laser fiber, tuy nhiên thị trường “béo mỡ” này lại có rất nhiều thương hiệu, nhà cung cấp khác nhau từ tự chế tạo lắp ráp cho đến nhập khẩu từ nước ngoài nên khách hàng không biết lựa chọn thương hiệu nào cho phù hợp. Vì thế, việc lựa chọn một thương hiệu uy tín sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra giá trị cho sản phẩm và thương hiệu. 

Sơn Vũ CNC là thương hiệu chuyên cung cấp về các sản phẩm máy cắt laser fiber, máy plasma CNC chất lượng cao, đã có hơn 13 năm kinh nghiệm trong ngành. Các dòng máy laser fiber của Sơn Vũ CNC khi đưa vào vận hành được khách hàng đánh giá rất cao bởi độ chính xác của máy khi cho ra thành phẩm. 

Sơn Vũ CNC còn tự hào khi là thương hiệu đầu tiên tại Việt Nam được hãng IPG (Đức) đào tạo về xử lý các sự cố nguồn laser fiber. Với giá cả phải chăng, bảo hành máy lên tới 2 năm, đội ngũ kỹ thuật viên Sơn Vũ hướng dẫn tận tình, chu đáo, truyền đạt giúp khách hàng tối ưu được hiệu quả sử dụng máy cắt laser fiber. Sơn Vũ CNC tự hào là đơn cung cấp máy laser fiber hàng đầu tại Việt Nam.

Sơn Vũ CNC – đơn vị cung cấp máy cắt laser fiber hàng đầu tại Việt Nam

Hy vọng với những thông tin chúng tôi chia sẻ phía trên bạn đã có thêm thông tin về loại máy cắt laser fiber này. Nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc máy cắt laser fiber chất lượng và giá cả hợp lý tại Việt Nam, hãy đến với Sơn Vũ CNC để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất. Chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng cao và dịch vụ tốt nhất. Liên hệ ngay với chúng tôi để nhận thêm thông tin chi tiết về sản phẩm và giá cả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.